Bản tin Thuế ngày 01/06/2016

2016-06-23 20:40:42 GMT+7

Kính gửi: Cty Luật Hợp Danh Ecolaw. Đây là Bản tin Thuế định kỳ của TS24 Corp với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người nộp thuế, giới chuyên nghiệp trong lĩnh vực thuế, kế toán, kiểm toán tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin đáng chú ý là "Dự thảo nghị định hướng dẫn Luật sửa đổi 3 luật thuế: Tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp"Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT), Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và Luật Quản lý thuế (Luật số 106/2016/QH13) có nhiều quy định tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Để luật sớm có hiệu lực, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của luật và sửa đổi, bổ sung một số điều tại các nghị định: nhiều sản phẩm, dịch vụ không chịu thuế GTGT; Ấn định thuế TTĐB nếu không theo giá thị trường...

Văn bản hướng dẫn quan trọng trong kỳ này là công văn 29727/CT-HTr ngày 12/05/2016 của Cục Thuế TP Hà Nội hướng dẫn "Doanh nghiệp có giám đốc là người nước ngoài, là cánhân cư trú tại Việt Nam, trong năm tính thuế đầu tiên kể từ tháng đến Việt Nam đã nộp thuế TNCN ở nước ngoài thì sẽ được khấu trừ vào tiền thuế TNCN phải nộp tại Việt Nam, và số thuế TNCN được trừ không vượt quá số thuế TNCN phải nộp tính theo biểu thuế của Việt Nam tính phân bổ cho phần thu nhập phát sinh tại nước ngoài.".

Bên cạnh đó, chương trình “Phổ biến kiến thức về thuế” trong chuyên mục “Kiến thức và cuộc sống” phát sóng định kỳ hàng tháng vào lúc 14:20 ngày Chủ nhật tuần cuối cùng của tháng và phát lại vào 10:10 ngày Thứ  Năm kế tiếp trên kênh HTV9 do Ban khoa giáo - Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Thuế TP. HCM và Công ty Cổ phần TS24 thực hiện. Trong chương trình kỳ này với chủ đề “Những điểm mới về luật quản lý thuế” nhằm giải đáp sự thay đổi, bổ sung của Luật thuế GTGT, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế có hiệu lực sớm từ 01/07/2016. Đó là tin sự kiện "Phổ biến kiến thức về thuế: Những điểm mới về luật quản lý thuế" nổi bật của kỳ này./ 

 

Tin tức

01. Không hoàn thuế với hàng tồn kho sẽ giảm gian lận thuế
Nhiều chuyên gia về thuế khi được hỏi về quy định “Không hoàn thuế đối với thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào âm 12 tháng liên tục do vẫn còn hàng tồn kho” cho rằng đây là biện pháp đảm bảo sự công bằng, giảm được gian lận, hạn chế doanh nghiệp (DN) lợi dụng chính sách trước đây để hoàn thuế.
02. Ưu đãi thuế với hoạt động công nghệ thông tin
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 41/NQ-CP về chính sách ưu đãi thuế thúc đẩy phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam.
03. “Hãy đừng quên nở nụ cười khi tiếp xúc với Nhân dân, Người nộp thuế”!
Đó là chia sẻ ông Phan Hải - Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng trong buổi trao giải thưởng “Nụ cười công chức thành phố Đà Nẵng Lần thứ II - Năm 2015” do Hội Doanh nghiệp trẻ TP Đà Nẵng bình chọn và trao giải, được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài phát thanh, truyền hình Đà Nẵng.
04. Dự thảo nghị định hướng dẫn Luật sửa đổi 3 luật thuế: Tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp
Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT), Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và Luật Quản lý thuế (Luật số 106/2016/QH13) có nhiều quy định tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
05. Đàm phán lại Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần giữa Việt Nam và Hà Lan
Theo kế hoạch đã được thống nhất giữa hai bên, vòng đàm phán thứ nhất Nghị định thư sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan đã được tiến hành từ ngày 23-25/5/2016 tại Hà Nội.
06. Thép cuộn cán nguội Việt Nam bị áp thuế tại Malaysia
Theo tin từ Bộ Công thương, Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia (MITI) vừa ban hành quyết định cuối cùng về vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.
07. Tổng cục thuế: Đôn đốc thu hồi nợ thuế
Để thực hiện thu hồi nợ thuế, đảm bảo số nợ không vượt quá 5% tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN), Tổng cục Thuế đã giao chỉ tiêu thu hồi nợ thuế cho từng cục thuế, nhất là những địa phương có số thu điều tiết về ngân sách trung ương.
08. Cục Thuế TP HCM tập huấn cho các DN mới thành lập
Trong ba ngày từ 24 đến 26/5/2016, tại 63 Vũ Tông Phan, phường An Phú, quận 2, Cục Thuế TP HCM triển khai tập huấn chính sách thuế cho các DN mới thành lập trên địa bàn.

Văn bản mới - Văn bản hướng dẫn

09. Ngày 20 và 27/05/2016 là 2 đợt cập nhật các văn bản mới - văn bản hướng dẫn trong lĩnh vực Thuế trên ứng dụng VBPL. 
Trong 02 đợt cập nhật này, có 74 văn bản hướng dẫn, danh sách các văn bản như sau:
10. Doanh nghiệp thực hiện chương trình khuyến mãi tặng voucher điện tử cho khách hàng để mua hàng tại các trung tâm các trung tâm điện máy, siêu thị, cửa hàng được chỉ định. Voucher điện tử được doanh nghiệp mua của các trung tâm điện máy, siêu thị, cửa hàng thì chưa phát sinh hoạt động bán hàng hóa nên các trung tâm điện máy, siêu thị, cửa hàng chưa phải lập hóa đơn GTGT mà lập chứng từ thu, doanh nghiệp thực hiện lập chứng từ chi theo quy định.
Hướng dẫn tại công văn 29342/CT-HTr ngày 11/05/2016 của Cục Thuế Thành phố Hà Nội.
11. Doanh nghiệp thực hiện trích lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ, trường hợp doanh nghiệp hoàn nhập quỹ khoa học công nghệ trong thời gian 5 năm kể từ khi trích lập thì không phải nộp tiền lãi tương ứng số thuế TNDN phát sinh do hoàn nhập quỹ khoa học công nghệ. 
Hướng dẫn tại công văn 2131/TCT-DNL ngày 19/05/2016 của Tổng cục Thuế.
12. Doanh nghiệp làm chủ đầu tư dự án đầu tư, do gặp khó khăn doanh nghiệp đã xin dừng triển khai phần còn lại của dự án. Nhưng doanh nghiệp đã triển khai thực hiện một số công việc liên quan đến phần còn lại của dự án nên phát sinh thuế GTGT đầu vào đã thực hiện kê khai khấu trừ. Doanh nghiệp sẽ thực hiện lập hóa đơn, tính thuế GTGT theo thực tế phát sinh theo quy định khi dự án được chuyển giao cho đơn vị khác để tiếp tục thực hiện dự án hoặc thanh quyết toán với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Hướng dẫn tại công văn 31301/CT-HTr ngày 17/05/2016 của Cục Thuế TP Hà Nội.
13. Doanh nghiệp có giám đốc là người nước ngoài, là cá nhân cư trú tại Việt Nam, trong năm tính thuế đầu tiên kể từ tháng đến Việt Nam đã nộp thuế TNCN ở nước ngoài thì sẽ được khấu trừ vào tiền thuế TNCN phải nộp tại Việt Nam, và số thuế TNCN được trừ không vượt quá số thuế TNCN phải nộp tính theo biểu thuế của Việt Nam tính phân bổ cho phần thu nhập phát sinh tại nước ngoài. 
Hướng dẫn tại công văn 29727/CT-HTr ngày 12/05/2016 của Cục Thuế TP Hà Nội.
14. Doanh nghiệp ký hợp đồng, thỏa thuận hoặc cam kết với Nhà thầu nước ngoài, khi đó Nhà thầu nước ngoài có thu nhập phát sinh tại Việt Nam và thuộc đối tượng nộp thuế GTGT, thuế TNDN nhưng không thuộc đối tượng và điều kiện áp dụng phương pháp kê khai, phương pháp hỗn hợp thì doanh nghiệp có trách nhiệm khấu trừ nộp thay thuế GTGT, thuế TNDN trước khi thanh toán cho Nhà thầu nước ngoài.
Hướng dẫn tại công văn 29340/CT-HTr ngày 11/05/2016 của Cục Thuế TP Hà Nội.
15. Doanh nghiệp có lô hàng xuất khẩu bị khách hàng nước ngoài trả lại, doanh nghiệp tiếp tục tái chế và xuất khẩu bán hết các lô hàng nêu trên thì doanh nghiệp sẽ được xem xét, giải quyết hoàn thuế GTGT đầu vào theo quy định hiện hành nếu doanh nghiệp đảm bảo sự phù hợp giữa hồ sơ gốc lô hàng xuất khẩu, lô hàng bên nước ngoài trả lại, lô hàng xuất khẩu sau khi tái chế về các thủ tục, điều kiện được khấu trừ, hoàn thuế GTGT.
Hướng dẫn tại công văn 2104/TCT-KK ngày 18/05/2016 của Tổng cục Thuế.
16. Doanh nghiệp đóng góp tiền vào Quỹ phòng, chống thiên tai, các khoản thu của Quỹ không phải không thuộc ngân sách nhà nước và cũng không phải trường hợp cung cấp hàng hóa, dịch vụ, do đó Quỹ đã sử dụng chứng từ là phiếu thu khi thu các khoản theo quy định, doanh nghiệp sử dụng chứng từ chi tiền để hạch toán vào chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Hướng dẫn tại công văn 1881/TCT-CS ngày 05/05/2016 của Tổng cục Thuế.
17. Doanh nghiệp thành lập doanh nghiệp khác để tiếp tục thực hiện dự án của doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ không phải kê khai, nộp thuế nếu doanh nghiệp cung cấp đầy đủ: biên bản góp vốn sản xuất kinh doanh, văn bản định giá của tổ chức có chức năng định giá theo quy định của pháp luật kèm theo bộ hồ sơ về nguồn gốc tài sản hình thành dự án.
Hướng dẫn tại công văn 1868/TCT-CS ngày 05/05/2016 của Tổng cục Thuế.
18. Doanh nghiệp khai thác nước dưới đất phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ với quy mô không vượt quá 10 m3/ngày đêm thì doanh nghiệp không phải đăng ký, không cấp Giấy phép khai thác tài nguyên theo Luật Tài nguyên nước thuộc đối tượng phải nộp thuế tài nguyên theo quy định.
Hướng dẫn tại công văn 1879/TCT-CS ngày 05/05/2016 của Tổng cục Thuế.
19. Doanh nghiệp có lao động là người nước ngoài, đã kết thúc hợp đồng và rời khỏi Việt Nam từ đầu tháng 03/2015 thì trong năm 2015 người lao động này được xác định là cá nhân không cư trú tại Việt Nam, thu nhập chịu thuế năm 2015 được kê khai và nộp thuế TNCN theo thuế suất 20% và không phải quyết toán thuế khi rời Việt Nam.
Hướng dẫn tại công văn 31787/CT-HTr ngày 17/05/2016 của Cục Thuế TP Hà Nội.

Sự kiện

20. Phổ biến kiến thức về thuế: Những điểm mới về luật quản lý thuế
Chương trình “Phổ biến kiến thức về thuế” trong chuyên mục “Kiến thức và cuộc sống” phát sóng định kỳ hàng tháng vào lúc 14:20 ngày Chủ nhật tuần cuối cùng của tháng và phát lại vào 10:10 ngày Thứ Năm kế tiếp trên kênh HTV9 do Ban khoa giáo - Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Thuế TP. HCM và Công ty Cổ phần TS24 thực hiện.
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn