Bản tin thuế ngày 05/10/2016

2016-10-12 10:22:38 GMT+7

Kính gửi: Cty Luật Hợp Danh Ecolaw - Đây là Bản tin Thuế định kỳ của TS24 Corp với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người nộp thuế, giới chuyên nghiệp trong lĩnh vực thuế, kế toán, kiểm toán tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin đáng chú ý là "Nâng cấp nhiều ứng dụng hỗ trợ người nộp thuế". Nội dung nâng cấp được thực hiện đối với 18 mẫu tờ khai thu nhập cá nhân (TNCN) và các phụ lục quy định tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế TNCN đối với cá nhân cư trú có hoạt động sản xuất kinh doanh... Ngoài ra, 7 mẫu khai thuế khác, gồm tờ khai thuế GTGT và báo cáo hóa đơn quy định tại Thông tư số 26/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT và quản lý thuế....

Văn bản hướng dẫn quan trọng trong kỳ này là công văn 4153/TCT-TNCN ngày 13/09/2016 của Tổng cục Thuế hướng dẫn "Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú.".

Bên cạnh đó, chương trình “Phổ biến kiến thức về thuế” trong chuyên mục “Kiến thức và cuộc sống” phát sóng định kỳ hàng tháng vào lúc 14:20 ngày Chủ nhật tuần cuối cùng của tháng và phát lại vào 10:10 ngày Thứ  Năm kế tiếp trên kênh HTV9 do Ban khoa giáo - Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Thuế TP. HCM và Công ty Cổ phần TS24 thực hiện. Đó là tin sự kiện "Phổ biến kiến thức về thuế: Những điểm mới của luật quản lý thuế" nổi bật của kỳ này./ 

 

Tin tức

01. Tiếp tục gỡ vướng về thuế, hải quan cho doanh nghiệp Hàn Quốc
Tại hội nghị, lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã giới thiệu tóm tắt các chính sách, thủ tục hành chính mới về thuế và hải quan được ban hành từ tháng 9/2015 đến nay.
02. Cục Thuế Hà Nội tập huấn chính sách thuế mới cho gần 400 doanh nghiệp FDI 
Ngày 4/10, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn chính sách thuế mới cho gần 400 DN đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là lớp đầu tiên trong tổng số 11 lớp tập huấn mà Cục Thuế TP Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức từ nay đến hết ngày 12/10.
03. Nhiều dòng thuế cắt giảm về 0% 
Thông tin này được ông Phạm Tuấn Anh- Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tài chính đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề của Bộ Tài chính diễn ra ngày 5/10.
04. BIDV sẽ triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử đối với cá nhân nộp trước bạ và thuế TNDN
Đó là khẳng định của Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) ông Lê Ngọc Lâm khi trao đổi với Phóng viên Tạp chí Thuế xung quanh kết quả sau 3 năm triển khai nộp thuế điện tử (NTĐT) và những định hướng phối hợp trong thời gian tới.
05. Hoàn thiện giải pháp về thuế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp về dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp.
06. Tiếp sức cho doanh nghiệp hội nhập
Tại hội thảo “Các giải pháp và chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển và đẩy mạnh hội nhập” do Tạp chí Tài chính tổ chức ngày 30/9, ông Vũ Khắc Liêm, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết.
07. Lần đầu tiên có Nghị định quy định về chống chuyển giá
Bộ Tài chính lần đầu tiên đề xuất một văn bản mang tầm nghị định để quản lý giá chuyển nhượng của các giao dịch liên kết nhằm ngăn chặn tình trạng chuyển giá, chống thất thu ngân sách nhà nước.
08. Hệ thống ưu đãi thuế của Việt Nam là rõ ràng và minh bạch
Trả lời phỏng vấn của phóng viên TBTCVN, ông Thomas McClelland, Chủ tịch Tiểu ban Thuế và Chuyển giá của Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham ) tại Việt Nam khẳng định:
09. Nâng cấp nhiều ứng dụng hỗ trợ người nộp thuế
Ông Nguyễn Đại Trí- Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan này đã hoàn thành việc nâng cấp các ứng dụng quản lý thuế, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật nghiệp vụ của việc sửa đổi, bổ sung các chính sách thuế mới.
10. Cục Thuế Hà Nội và Hiệp hội DN Nhật Bản: tọa đàm về chính sách thuế 
Ngày 28/9, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với Hiệp hội DN Nhật Bản tổ chức toạ đàm về chính sách và thủ tục hành chính thuế.

Văn bản mới - Văn bản hướng dẫn

11. Ngày 23 và 30/09/2016 là 2 đợt cập nhật các văn bản mới - văn bản hướng dẫn trong lĩnh vực Thuế trên ứng dụng VBPL.
Trong 02 đợt cập nhật này, có 19 văn bản hướng dẫn, danh sách các văn bản như sau:
12. Sau khi đã miễn, giảm tiền thuê đất mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nộp trước tiền thuê đất 01 lần cho nhiều năm ngay trong năm đầu thì được giảm tiếp tiền thuê đất, nếu nộp cho 5 năm thì được giảm 5% số tiền thuê đất của 5 năm đó, nếu nộp cho 6 năm thì được giảm 6%, 7 năm thì được giảm 7% … nhưng tổng mức giảm không vượt quá 25%.
Hướng dẫn tại công văn 4101/TCT-CS ngày 09/09/2016 của Tổng cục Thuế.
13. Nếu trong hợp đồng xuất khẩu có thoả thuận thanh toán chậm trả, trường hợp chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng do chưa đến thời điểm thanh toán thì vẫn được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Đến thời hạn thanh toán nếu không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì phải kê khai điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã khấu trừ.
Hướng dẫn tại công văn 4138/TCT-CS ngày 13/09/2016 của Tổng cục Thuế.
14. Doanh nghiệp chế xuất đã nộp thuế GTGT đầu vào của tài sản, nguyên liệu, vật tư nhập khẩu, sau đó chuyển đổi thành loại hình công nghiệp không chế xuất. Nếu tài sản, nguyên liệu, vật tư này vẫn tiếp tục phục vụ cho sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT thì kê khai, khấu trừ đầu vào tương ứng với giá trị còn lại của các tài sản nêu trên.
Hướng dẫn tại công văn 4210/TCT-KK ngày 15/09/2016 của Tổng cục Thuế.
15. Doanh nghiệp thương mại thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thu mua nguyên vật liệu là nông sản, thủy sản về để bán thì thu nhập từ hoạt động kinh doanh này không được hưởng ưu đãi thuế TNDN. Chỉ áp dụng khoản 2, Điều 1 Nghị định 12/2015/NĐ-CP đối với doanh nghiệp sản xuất và chế biến nông sản, thủy sản.
Hướng dẫn tại công văn 4102/TCT-CS ngày 09/09/2016 của Tổng cục Thuế.
16. Quá trình vận động hàng hóa, hạch toán chi phí giữa Tập đoàn với các công ty thành viên không làm thay đổi kết quả kinh doanh trong tổng thể cả chuỗi từ khâu nhập khẩu đến khâu bán ra, nếu công ty thành viên đã tính vào chi phí tính thuế TNDN đối với khoản chi phí hao hụt trong khâu vận chuyển và chi phí khấu hao tài sản cố định thì không cần phải điều chỉnh lại.
Hướng dẫn tại công văn 4175/TCT-DNL ngày 14/09/2016 của Tổng cục Thuế.
17. Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố là cơ quan có thẩm quyền quyết định cụ thể mức phí bảo vệ môi trường đối với từng loại khoáng sản áp dụng tại địa phương phù hợp với tình hình thực tế trong từng thời kỳ và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện thu phí đối với khai thác khoáng sản tại địa phương.
Hướng dẫn tại công văn 4107/TCT-CS ngày 09/09/2016 của Tổng cục Thuế.
18. Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú.
Hướng dẫn tại công văn 4153/TCT-TNCN ngày 13/09/2016 của Tổng cục Thuế.
19. Các tổ chức, cá nhân có thu nhập từ hoạt động quản lý, khai thác các dự án, công trình cấp nước sạch nông thôn, nếu mới thành lập kể từ ngày Nghị định số 69/2008/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành thì được miễn thuế TNDN trong 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% thuế TNCN trong 5 năm tiếp theo. 
Hướng dẫn tại công văn 4138/TCT-CS ngày 13/09/2016 của Tổng cục Thuế.

Sự kiện

20. Phổ biến kiến thức về thuế: Những điểm mới của luật quản lý thuế
Chương trình “Phổ biến kiến thức về thuế” trong chuyên mục “Kiến thức và cuộc sống” phát sóng định kỳ hàng tháng vào lúc 14:20 ngày Chủ nhật tuần cuối cùng của tháng và phát lại vào 10:10 ngày Thứ Năm kế tiếp trên kênh HTV9 do Ban khoa giáo - Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Thuế TP. HCM và Công ty Cổ phần TS24 thực hiện.
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn