Bản tin Thuế ngày 17/01/2017

2017-01-19 10:31:56 GMT+7

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Đã xác thực được hơn 2,3 triệu hóa đơn". Nằm trong kế hoạch triển khai các Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và Chính phủ điện tử, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã xây dựng và triển khai thí điểm hệ thống cấp hóa đơn điện tử có mã xác thực.

Kính gửi: Cty Luật Hợp Danh Ecolaw

Đây là Bản tin Thuế định kỳ của TS24 với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người nộp thuế, giới chuyên nghiệp trong lĩnh vực thuế, kế toán, kiểm toán tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Đã xác thực được hơn 2,3 triệu hóa đơn". Nằm trong kế hoạch triển khai các Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và Chính phủ điện tử, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã xây dựng và triển khai thí điểm hệ thống cấp hóa đơn điện tử có mã xác thực.

Văn bản hướng dẫn quan trọng trong kỳ này là tại công văn 5853/TCT-CS ngày 16/12/2016 của Tổng cục Thuế hướng dẫn "Số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, sau khi bù trừ với số thuế GTGT phải nộp của hàng hóa, dịch vụ tiêu thụ trong nước còn lại từ 300 triệu đồng trở lên thì cơ sở kinh doanh được hoàn thuế cho hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. Số thuế GTGT được hoàn của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu không vượt quá doanh thu của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu nhân với 10%."

Bên cạnh đó, thu ngân sách nhà nước vượt dự toán được giao, sửa đổi bổ sung các luật thuế, hỗ trợ phát triển DN, lần đầu xây dựng dự thảo Nghị định về chống chuyển giá, top đầu về chỉ số cải cách hành chính, thí điểm khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà, triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế... Đó là tin sự kiện nổi bật "10 sự kiện nổi bật về công tác thuế 2016" của kỳ này.

 

Tin tức

01. Đã xác thực được hơn 2,3 triệu hóa đơn
Nằm trong kế hoạch triển khai các Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và Chính phủ điện tử, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã xây dựng và triển khai thí điểm hệ thống cấp hóa đơn điện tử có mã xác thực. 
02. Siết chặt việc cấp hoá đơn lẻ tại các chi cục thuế
Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu cơ quan thuế các cấp tăng cường chấn chỉnh công tác bán, cấp hóa đơn lẻ tại các chi cục thuế để hạn chế tối đa tình trạng lợi dụng hợp thức hoá chứng từ gây thất thu ngân sách.
03. Ngành Thuế: Ra quân ngay đầu năm để hoàn thành vượt dự toán 2017
Sáng 11/1, Tổng cục Thuế đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2016 và triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2017. Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn yêu cầu...
04. Hơn 476 nghìn tỷ đồng nộp thuế bằng phương thức điện tử
Năm 2016, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai cho 63 cục thuế và 100% các chi cục thuế trực thuộc. Tổng số tiền nộp thuế điện tử trong năm 2016 là 476.696 tỷ đồng. Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) cho biết, hệ thống khai thuế điện tử hiện đã được triển khai theo mô hình tập trung (TMS) tại Tổng cục Thuế.
05. Tạo sự đồng thuận trong công tác cải cách quản lý thuế tại địa phương
Để tạo sự đồng thuận trong việc tổ chức triển khai thực hiện công tác cải cách quản lý thuế tại địa phương, Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục Thuế thực hiện báo cáo UBND cấp tỉnh, thành phố thuộc Trung ương để có sự chỉ đạo chung trong công tác triển khai thực hiện Kế hoạch cải cách quản lý thuế giai đoạn 2016 - 2020 đến các sở, ban, ngành trên địa bàn. 
06. Hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ Hoàn thuế điện tử.
Ngày 4/1/2017, tại Tổng cục Thuế đã diễn ra hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai thí điểm dịch vụ “tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng bằng phương thức điện tử - tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế” (Hoàn thuế điện tử) với sự tham gia của đại diện 13 Cục Thuế tỉnh, thành phố.
07. Một số kết quả trong công tác cải cách quản lý thuế giai đoạn 2011-2015
Triển khai thực hiện chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ngành Thuế đã và đang nỗ lực thực hiện chương trình cải cách, hiện đại hóa hệ thống thuế Việt Nam theo mục tiêu xây dựng hệ thống chính sách thuế đồng bộ, thống nhất, công bằng, hiệu quả, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường...
08. Tiếp tục đơn giản hóa thủ tục thuế, hỗ trợ doanh nghiệp
Năm 2017, ngành Thuế sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách theo hướng công bằng, đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp (DN) phát triển, nhất là DN khởi nghiệp. Đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Thuế trong năm 2017.
09. Khai thuế qua mạng: Phủ sóng 63 Cục Thuế và 100% các Chi cục Thuế trực thuộc
Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, tính đến 30/11/2016, Hệ thống khai thuế qua mạng đã được triển khai cho 63 Cục Thuế và 100% các Chi cục Thuế trực thuộc.

Văn bản mới - Văn bản hướng dẫn

10. Ngày 30/12/2016 và ngày 06/01/2017 là 2 đợt cập nhật các văn bản mới - văn bản hướng dẫn trong lĩnh vực Thuế trên ứng dụng VBPL.
Trong 02 đợt cập nhật này, có 18  văn bản hướng dẫn.
11. Đại lý bảo hiểm phải kê khai, nộp thuế GTGT với thuế suất 10% đối với khoản chi phí quản lý đại lý (bao gồm chi phí tuyển dụng, quản lý và đào tạo đại lý) mà các đại lý bảo hiểm nhận được để thực hiện cung cấp dịch vụ cho công ty bảo hiểm. Đối với hoa hồng đại lý thì thuộc trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT.
Trích công văn 5687/TCT-CS ngày 08/12/2016 của Tổng cục Thuế.
12. Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp để hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc làm tăng số tiền thuế được hoàn, được miễn, giảm: nếu có hồ sơ, tài liệu chứng minh lỗi vi phạm hóa đơn bất hợp pháp thuộc về bên bán hàng và doanh nghiệp đã hạch toán kế toán đầy đủ thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế.
Trích công văn 5791/TCT-CS ngày 14/12/2016 của Tổng cục Thuế.
13. Số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, sau khi bù trừ với số thuế GTGT phải nộp của hàng hóa, dịch vụ tiêu thụ trong nước còn lại từ 300 triệu đồng trở lên thì cơ sở kinh doanh được hoàn thuế cho hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. Số thuế GTGT được hoàn của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu không vượt quá doanh thu của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu nhân với 10%. 
Trích công văn 5853/TCT-CS ngày 16/12/2016 của Tổng cục Thuế.
14. Doanh nghiệp kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, cho thuê TSCĐ và đã thực hiện kê khai thuế GTGT đầu ra đối với doanh thu nhận được và kê khai, khấu trừ toàn bộ số thuế GTGT đầu vào của TSCĐ, khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động cho thuê TSCĐ để bắt đầu phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thì doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh giảm số thuế GTGT đầu vào đã khấu trừ tương ứng với giá trị còn lại của TSCĐ.
Trích công văn 5861/TCT-CS ngày 19/12/2016 của Tổng cục Thuế.
15. Đất sử dụng đồng thời vào mục đích phải nộp và không phải nộp tiền thuê đất, trường hợp không tách riêng được diện tích đất phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh, dịch vụ phải nộp tiền thuê đất thì việc tính tiền thuê đất được thực hiện theo phương pháp phân bổ, doanh nghiệp có thể phân bổ theo doanh thu hàng hóa, dịch vụ của hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ so với tổng doanh thu thực hiện trong năm.
Trích công văn 5789/TCT-CS ngày 14/12/2016 của Tổng cục Thuế.
16. Doanh nghiệp thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động có hợp đồng không xác định thời hạn thì các khoản hỗ trợ tài chính trả thêm cho người lao động sau khi đã chấm dứt hợp đồng, nếu khoản chi này từ hai triệu đồng trở lên thì doanh nghiệp phải khấu trừ thuế TNCN theo mức 10% trên tổng thu nhập chi trả.
Trích công văn 5918/TCT-TNCN ngày 20/12/2016 của Tổng cục Thuế.
17. Đất được sử dụng ổn định từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/07/2004 và không có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất, khi được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở theo giá đất quy định tại Bảng giá đất; bằng 100% tiền sử dụng đất đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở (nếu có) theo giá đất quy định Nghị định 45/2014/NĐ-CP.
Trích công văn 5788/TCT-CS ngày 14/12/2016 của Tổng cục Thuế.
18. Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm là tài nguyên, khoáng sản có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản xuất sản phẩm trở lên được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản khi xuất khẩu thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
Trích công văn 17370/BTC-TCT ngày 12/12/2016 của Bộ Tài chính.
19. Người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai quyết toán năm để xác định lại tiền chậm nộp cho trường hợp chưa nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm thì người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế tạm nộp của tháng, quý có sai sót, đồng thời tổng hợp số liệu khai bổ sung vào hồ sơ khai quyết toán thuế năm. Trường hợp đã nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm thì chỉ khai bổ sung hồ sơ khai quyết toán thuế năm.
công văn 5733/TCT-KK ngày 12/12/2016 của Tổng cục Thuế.

Sự kiện

20. 10 sự kiện nổi bật về công tác thuế 2016
1. Thu ngân sách nhà nước vượt dự toán được giao
Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, với diễn biến phức tạp của kinh tế trong và ngoài nước, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ và Bộ Tài chính, sự nỗ lực duy trì phát triển SXKD của cộng đồng DN và sự phấn đấu quyết tâm cao của CBCC thuế, kết quả thu ngân sách nhà nước do ngành thuế quản lý năm 2016 đã hoàn thành vượt dự toán được giao và tăng trưởng ổn định so với năm 2015. Đây là nỗ lực vượt bậc, thể hiện quyết tâm của ngành thuế trong việc khắc phục khó khăn, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách...
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn