Bản tin Thuế ngày 10/08/2016

2016-08-17 11:22:49 GMT+7

Đây là Bản tin Thuế định kỳ của TS24 Corp với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người nộp thuế, giới chuyên nghiệp trong lĩnh vực thuế, kế toán, kiểm toán tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin đáng chú ý là "Thể chế chính sách thuế ngày càng minh bạch". Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính thuế theo Đề án 30C, 5 năm qua, ngành Thuế đã tập trung nghiên cứu, sửa đổi quy định về thời gian khai thuế, nộp thuế để giảm tần suất và chi phí thực hiện cho người nộp thuế; sửa đổi cơ chế uỷ nhiệm thu gắn với việc tổ chức, sắp xếp lại tổ chức bộ máy chi cục thuế. Đồng thời, ngành Thuế cũng chú trọng nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức đại lý thuế, hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn; Thay đổi phương pháp tính thuế, mức thuế theo hướng đơn giản để tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong thực hiện nghĩa vụ với NSNN.

Văn bản hướng dẫn quan trọng trong kỳ này là công văn 48772/CT-HTr ngày 22/07/2016 của Cục thuế TP Hà Nội hướng dẫn "Người lao động có chế độ nghỉ phép năm nhưng không sử dụng hết số ngày phép, đối với những ngày phép còn lại được doanh nghiệp chi trả tiền lương như là làm việc ngoài giờ thì khoản thu nhập này thuộc thu nhập chịu thuế TNCN. Khoản chênh lệch tiền lương được trả cao hơn so với mức đơn giá ngày làm việc bình thường là thu nhập miễn thuế TNCN.".

Bên cạnh đó, chương trình “Phổ biến kiến thức về thuế” trong chuyên mục “Kiến thức và cuộc sống” phát sóng định kỳ hàng tháng vào lúc 14:20 ngày Chủ nhật tuần cuối cùng của tháng và phát lại vào 10:10 ngày Thứ  Năm kế tiếp trên kênh HTV9 do Ban khoa giáo - Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Thuế TP. HCM và Công ty Cổ phần TS24 thực hiện. Trong chương trình kỳ này với chủ đề “Hóa đơn điện tử” nhằm hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp, người kinh doanh - buôn bán... khi sử dụng hóa đơn điện tử. Đó là tin sự kiện "Phổ biến kiến thức về thuế: Hóa đơn điện tử" nổi bật của kỳ này./ 

 

Tin tức

01. Hơn 79.000 hộ kinh doanh đã nộp thuế qua dịch vụ điện lực, viễn thông
Đây là kết quả vừa được đại diện Tổng cục Thuế thống kê trong 6 tháng năm nay với chương trình thí điểm ủy nhiệm thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán trên địa bàn 8 quận, huyện thuộc 3 thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.
02. Thể chế chính sách thuế ngày càng minh bạch
Với phương châm “cải cách công tác quản lý thuế và phí, lệ phí thống nhất, minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện”, ngành Thuế đã không ngừng nỗ lực trên tiến trình cải cách hành chính Thuế một cách toàn diện và mang lại hiệu quả tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế.
03. Tỉnh Khánh Hòa: Kết quả 5 năm thực hiện tuyên truyền, Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011 - 2020
Ngày 8/7/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm (2011 - 2015) thực hiện kế hoạch tuyên truyền Chiến lược Cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011 - 2020. Đồng chí Trần Sơn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa đã chủ trì hội nghị.
04. Lệ phí cấp giấy phép thành lập tổ chức tín dụng
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ thu, nộp lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động tín dụng; giấy phép thành lập văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng; giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho các tổ chức không phải là ngân hàng.
05. Giải đáp vướng mắc về đăng ký giảm trừ gia cảnh
Tổng cục Thuế nhận được công văn số 2966/CT-TTHT ngày 18/5/2016 của Cục Thuế Tỉnh Vĩnh phúc về việc đăng ký giảm trừ gia cảnh. Về vấn đề này, ngày 2/8/2016 Tổng cục Thuế có công văn 3436/TCT-TNCN giải đáp như sau:
06. Giải đáp vướng mắc về chính sách thuế TNCN
Tổng cục Thuế nhận được công văn số 2903/CT-TNCN ngày 29/6/2016 của Cục thuế Trà Vinh hỏi về chính sách thuế thu nhập cá nhân. Về vấn đề này, ngày 2/8/2016 Tổng cục Thuế có công văn 3437/TCT-TNCN giải đáp như sau:
07. Kiên Giang: Doanh nghiệp vui mừng vì được ưu đãi thuế
Khảo sát của phóng viên TBTCVN tại một số doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang cho thấy, cộng đồng DN nơi đây tỏ ra vui mừng vì được giảm thuế, được cơ quan thuế tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện nghĩa vụ thuế.
08. Người bị bệnh hiểm nghèo thuộc đối tượng được giảm trừ gia cảnh
Tổng cục Thuế vừa có văn bản hướng dẫn xác định người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh khi thực hiện Luật thuế TNCN. Theo đó những người thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật về người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo như: ung thư, suy thận mãn, bệnh AIDS... được giảm trừ gia cảnh.
09. Mở rộng thu thuế qua uỷ nhiệm thu đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán
Đây là kết quả vừa được đại diện Tổng cục Thuế thống kê trong 6 tháng năm nay với chương trình thí điểm ủy nhiệm thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán trên địa bàn 8 quận, huyện thuộc 3 thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Văn bản mới - Văn bản hướng dẫn

10. Ngày 29/07 và 05/08/2016 là 2 đợt cập nhật các văn bản mới - văn bản hướng dẫn trong lĩnh vực Thuế trên ứng dụng VBPL. 
Trong 02 đợt cập nhật này, có 61 văn bản hướng dẫn, danh sách các văn bản như sau:
11. Thẻ tín dụng được đăng ký sử dụng và đảm bảo bằng sổ tiết kiệm của doanh nghiệp, các khoản thanh toán phát sinh Nợ trên sao kê sử dụng thẻ tín dụng được ủy quyền cho Ngân hàng tự động trích tiền từ tài khoản thanh toán để thanh toán: việc thanh toán này được coi là đáp ứng điều kiện thanh toán không dùng tiền mặt. 
Hướng dẫn tại công văn 45543/CT-HTr ngày 07/07/2016 của Cục thuế TP Hà Nội.
12. Người nộp thuế khai thiếu tiền thuế của kỳ thuế phát sinh trước ngày 01/7/2016 nhưng sau ngày 01/7/2016, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện qua thanh tra, kiểm tra hoặc người nộp thuế tự phát hiện thì áp dụng tiền chậm nộp theo mức 0,05%/ngày từ ngày phải nộp đến hết ngày 30/6/2016 và theo mức 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế khai thiếu từ ngày 01/7/2016 đến ngày người nộp thuế nộp vào NSNN.
Hướng dẫn tại công văn 10315/BTC-TCT ngày 25/07/2016 của Bộ Tài chính.
13. Đối với cung ứng dịch vụ, thời điểm xác định thuế GTGT là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ. Trường hợp doanh nghiệp nhận tiền đặt cọc hoặc tạm ứng để đảm bảo thực hiện hợp đồng (tại thời điểm nhận tiền chưa cung cấp dịch vụ, chưa thực hiện hợp đồng) thì chưa phải lập hóa đơn GTGT.
Hướng dẫn tại công văn 49007/CT-HTr ngày 25/07/2016 của Cục thuế TP Hà Nội.
14. Người nộp thuế có con trên 18 tuổi đang theo học tại bậc phổ thông, đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề có thu nhập bình quân không quá 1.000.000 đồng/tháng thì được tính là người phụ thuộc. Trường hợp là con đang học trình độ thạc sỹ tại các trường đại học thì không thuộc diện được tính là người phụ thuộc.
Hướng dẫn tại công văn 3420/TCT-TNCN ngày 01/08/2016 của Tổng cục Thuế.
15. Hợp đồng lao động với người nước ngoài có ghi khoản chi về tiền học cho con của người nước ngoài học tại Việt Nam theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông, trường hợp không thể có hóa đơn thì căn cứ vào phiếu thu học phí và các chứng từ liên quan khác để hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
Hướng dẫn tại công văn 47939/CT-HTr ngày 19/07/2016 của Cục thuế TP Hà Nội.
16. Người lao động có chế độ nghỉ phép năm nhưng không sử dụng hết số ngày phép, đối với những ngày phép còn lại được doanh nghiệp chi trả tiền lương như là làm việc ngoài giờ thì khoản thu nhập này thuộc thu nhập chịu thuế TNCN. Khoản chênh lệch tiền lương được trả cao hơn so với mức đơn giá ngày làm việc bình thường là thu nhập miễn thuế TNCN.
Hướng dẫn tại công văn 48772/CT-HTr ngày 22/07/2016 của Cục thuế TP Hà Nội.
17. Doanh nghiệp nước ngoài thuê kho ngoại quan tại Việt Nam để lưu kho xuất hàng cho khách hàng, có thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không đăng ký nộp thuế thì bên mua hàng Việt Nam có trách nhiệm khấu trừ, kê khai, nộp thay thuế nhà thầu nước ngoài. Văn phòng đại diện không được nộp thay thuế nhà thầu cho doanh nghiệp nước ngoài đó.
Hướng dẫn tại công văn 49013/CT-HTr ngày 25/07/2016 của Cục thuế TP Hà Nội.
18. Doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể đã nộp BCTC, quyết toán thuế, đã hủy toàn bộ hóa đơn chưa sử dụng nhưng phát sinh việc điều chuyển tài sản thì doanh nghiệp gửi đơn đề nghị cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ. Doanh nghiệp sẽ được cấp hóa đơn bán hàng để xuất cho bên nhận tài sản.
Hướng dẫn tại công văn 49003/CT-HTr ngày 25/07/2016 của Cục thuế TP Hà Nội.
19. Doanh nghiệp trong lĩnh vực dạy học, dạy nghề, ký hợp đồng với các tổ chức tại Việt Nam để cung cấp dịch vụ đào tạo bồi dưỡng tiếng Anh, hoạt động đào tạo được tổ chức thực hiện trong nước thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Trường hợp hoạt động được tổ chức ngoài Việt Nam thì thuộc đối tượng áp dụng mức thuế suất thuế GTGT là 0%.
Hướng dẫn tại công văn 45690/CT-HTr ngày 08/07/2016 của Cục thuế TP Hà Nội.

Sự kiện

20. Phổ biến kiến thức về thuế: Hóa đơn điện tử
Chương trình “Phổ biến kiến thức về thuế” trong chuyên mục “Kiến thức và cuộc sống” phát sóng định kỳ hàng tháng vào lúc 14:20 ngày Chủ nhật tuần cuối cùng của tháng và phát lại vào 10:10 ngày Thứ Năm kế tiếp trên kênh HTV9 do Ban khoa giáo - Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Thuế TP. HCM và Công ty Cổ phần TS24 thực hiện.
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn (vui lòng gửi email khi liên hệ công việc)