Giám đốc thẩm trong vụ án hình sự

2018-01-09 22:34:21 GMT+7

Giám đốc thẩm là một thủ tục trong tố tụng hình sự (và cả trong tố tụng dân sự, hành chính ...) nhằm xem xét lại bản án hay quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng bị phát hiện có những vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Mà những "vi phạm nghiêm trọng" này có thể đã làm thay đổi bản chất vụ án, có thể làm oan, sai cho số phận một con người.

Ls. Trần Hồng Phong giới thiệu

Về nguyên tắc, khi phát hiện có sai phạm nghiêm trọng, thì những người có thẩm quyền có trách nhiệm ra một văn bản gọi là "Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm" để tiến hành giám đốc thẩm bản án/vụ án đó. Giám đốc thẩm có thể xem như một thủ tục nhằm xem xét lại một vụ án đã kết thúc (khoá), nhằm tránh oan sai, bảo đảm công lý (ảnh minh hoạ)


Luật quy định việc kháng nghị theo hướng có lợi cho người bị kết án có thể được tiến hành bất cứ lúc nào, không có giới hạn về thời gian. Đó cũng chính là lý do vì sao trong suốt nhiều năm qua, gia đình tử tù Hồ Duy Hải và các luật sư kiên định và liên tục đề nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm kết tội Hồ Duy Hải - vì cho rằng có nhiều vi phạm nghiêm trọng, có thể đã kết án oan (tôi dẫn ra ở đây như một trường hợp minh hoạ).

Một điểm đáng lưu ý, là nếu bản án bị giám đốc thẩm đồng nghĩa với việc Toà đã xử sai, kém và có thể phải bỏ tiền ra bồi thường cho người bị oan, bị thiệt hại ... Chính vì vậy, phía Toà án thường hay đưa ra lý do là tuy có sai phạm nhưng "không nghiêm trọng" để từ chối việc kháng nghị giám đốc thẩm. Và đó cũng là lý do mà số lượng "dân oan", "án kêu oan" ngày càng nhiều, gây áp lực và nặng nề trong toàn xã hội. Biết bao thân phận mỏi mòn.

Dưới đây là tóm lược quy định về Giám đốc thẩm trong vụ án hình sự.

.............

Bài liên quan:

 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn (vui lòng gửi email khi liên hệ công việc)