Dịch vụ quảng cáo trên các trang fanpage Facebook có hợp pháp?

2016-08-05 11:39:37 GMT+7

Hỏi: Công ty tôi chuyên sản xuất các loại thực phẩm, đang có kế hoạch ký hợp đồng với một công ty dịch vụ về truyền thông, quảng cáo (công ty A). Theo nội dung hợp đồng do phía công ty A đưa ra, thì họ sẽ quảng cáo sản phẩm của chúng tôi trên các trang cá nhân hay fanfage của các nghệ sỹ nổi tiếng, trên mạng xã hội facebook với vai trò là người cung cấp và quản lý những trang này. Tuy nhiên trong hợp đồng thì không thấy thể hiện có sự liên quan giữa công ty A và các nghệ sỹ nổi tiếng. Do vậy chúng tôi cũng cảm thấy băn khoăn. Vậy tôi xin hỏi quý luật sư là trường hợp như của công ty tôi thì ký hợp đồng có an toàn và hợp pháp không? Rất mong được luật sư tư vấn và đưa ra lời khuyên. Xin chân thành cám ơn (Lan H).Quảng cáo trên facebook không có gì sai, nếu có đăng ký hợp pháp (ảnh minh họa)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:


Trước hết, việc một doanh nghiệp tiến hành các hoạt động quảng cáo, quảng bá sản phẩm của mình là điều hết sức bình thường, hợp pháp (gọi chung là các hoạt động “xúc tiến thương mại”. Tuy nhiên, cần lưu ý là trong từng lĩnh vực chuyên môn, thì đều có luật, những quy định riêng. Nguyên tắc chung là phải thực hiện theo những quy định này. Chẳng hạn như trong hoạt động quảng cáo, thì đã có Luật quảng cáo, quy định về hoạt động quảng cáo, về những điều cấm trong hoạt động quảng cáo.

Tiếp nữa, là do công ty A đảm nhận vai trò là nhà cung ứng dịch vụ quảng cáo trên mạng xã hội, thì điều cơ bản đầu tiên là phải bảo đảm hoạt động của doanh nghiệp này hợp pháp, có đăng ký kinh doanh. Hiểu một cách cơ bản là có pháp nhân, có đóng thuế … theo quy định tại Luật doanh nghiệp.

Một vấn đề không kém phần quan trọng, là sản phẩm quảng cáo trên các trang cá nhân, trang fanfage hoạt động của các trang trên mạng xã hội (như facebook) bất luận thế nào, đều do cá nhân hoặc tổ chức lập ra. Do vậy, về nguyên tắc chủ trang phải chịu trách nhiệm về mọi mặt (bao gồm cả nội dung cho đến các hoạt động mạng tính thương mại). Nói một cách nôm na dễ hiểu, là nếu trang facebook có thực hiện quảng cáo và thu tiền, thì chủ trang phải kê khai và chịu thuế thu nhập cá nhân. Hay nói khác đi, là việc công ty A thực hiện dịch vụ quảng cáo như bạn hỏi, thì phải được sự đồng ý, có sự hợp tác giữa công ty A và các chủ trang. Nếu không rõ ràng điều này, thì không loại trừ khả năng là các trang “giả”. Vì hiện nay mọi cá nhân đều có thể dễ dàng tạo một trang facebook hay fanpage có tên trùng với các nghệ sỹ, nhân vật nổi tiếng. Và việc trục lợi từ việc ăn theo tên tuổi các nghệ sỹ, cá nhân nổi tiếng cũng không phải là hiếm.

Tôi cho rằng nếu những vấn đề như trên đều đã rõ ràng, thể hiện trong hợp đồng dịch vụ quảng cáo, thì công ty của bạn có thể an tâm ký mà không có vấn đề gì đáng lo ngại. Ngược lại, nếu chưa rõ ràng, không hợp pháp, thì công ty bạn có thể sẽ bị những liên lụy, liên đới – trong trường hợp công ty A bị cơ quan quản lý Nhà nước “thổi còi” hay có sự tranh chấp với bên thứ ba nào khác. (Chẳng hạn là các nghệ sỹ “chân chính” bị lợi dụng tên tuổi).

Điều cuối cùng mà tôi muốn lưu ý thêm, là hiện nay tại Bộ luật hình sự năm 2015 (lẽ ra có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, nhưng dời lại ngày 1/1/2017) có quy định về một tội danh mới là “kinh doanh dịch vụ trái phép trên mạng máy tính”. Theo đó, nếu cá nhân hay tổ chức nào kinh doanh trên mạng máy tính mà không có giấy phép hay không đúng nội dung cấp phép thì sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. (Xem điều luật bên dưới). Chính vì vậy, sẽ không thừa nếu công ty bạn có sự tìm hiểu rõ về các vấn đề liên quan như tôi nêu ở trên, tránh trường hợp phải liên lụy đến những rắc rối pháp lý một cách không cần thiết. www.ecolaw.vn
………..

Quy định tại Bộ luật hình sự 2015:
 

Điều 292. Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông

1. Người nào cung cấp một trong các dịch vụ sau đây trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc có doanh thu từ 500.000.000 đồng đến dưới 2.000.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm:
 
a) Kinh doanh vàng trên tài khoản;
b) Sàn giao dịch thương mại điện tử;
c) Kinh doanh đa cấp;
d) Trung gian thanh toán;
đ) Trò chơi điện tử trên mạng;
e) Các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
 
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Có tính chất chuyên nghiệp;
d) Tái phạm nguy hiểm;
đ) Thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc có doanh thu từ 2.000.000.000 đồng đến dưới 5.000.000.000 đồng.
 
3. Phạm tội trong trường hợp thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên hoặc có doanh thu 5.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 1.500.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.
 
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

 
..............
 
Chuyên mục Luật sư tư vấn do các luật sư thuộc công ty luật hợp danh Ecolaw thực hiện. Quý vị hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ email ecolaw2@gmail.com để được giải đáp hoàn toàn miễn phí - trừ trường hợp câu hỏi quá phức tạp hoặc không rõ ràng. Thông tin càng chi tiết, đầy đủ - nội dung tư vấn càng chính xác, hiệu quả. Phần lớn các câu hỏi - đáp (được mã hóa để bảo mật) sẽ được đăng trên website này nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật phổ thông cho mọi người.
Lưu ý: Bài viết trên thuộc lĩnh vực "Thương mại – Doanh nghiệp"
Công ty luật hợp danh ECOLAW - địa chỉ tin cậy của mọi người!
Email: ecolaw1@gmail.comwww.ecolaw.vn
 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn