Hỏi về việc ký phụ lục hợp đồng khi thay đổi thông tin tài khoản

2017-05-18 14:38:27 GMT+7

Hỏi: Chào quý luật sư. Tôi có thắc mắc như sau: Công ty tôi mới thay đổi số tài khoản ngân hàng, nên hiện giờ đang thắc mắc việc có phải ký lại phụ lục hợp đồng của các hợp đồng cũ theo số tài khoản mới hay không? Và có luật nào quy định việc ký lại phụ lục hợp đồng khi có thay đổi thông tin của bên liên quan trong hợp đồng hay không? Rất mong được giải đáp. Xin cảm ơn quý luật sư. (Th. Duy)Thông tin tài khoản là một nội dung quan trọng trong hợp đồng thương mại (ảnh minh họa)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Trước hết, tôi muốn nói rõ ngay: việc thay đổi số tài khoản là quan trọng, liên quan đến việc thanh toán, liên đới đến các vấn đề về quyền lợi và trách nhiệm của từng bên. Do vậy hai bên nhất thiết cần phải tiến hành việc “sửa đổi hợp đồng”. Tức là chỉnh sửa những nội dung không còn phù hợp (ở đây là thông tin tài khoản).

Theo quy định tại Điều 421 Bộ luật dân sự 2015, áp dụng cho cả các giao dịch thương mại, các bên có thể thỏa thuận sửa đổi hợp đồng khi có “sự thay đổi hoàn cảnh do nguyên nhân khách quan xảy ra sau khi giao kết hợp đồng”. Hay nói khác đi, trong trường hợp này công ty anh cần thông báo cho phía đối tác về việc thay đổi số tài khoản, và đề nghị hai bên ký Phụ lục hợp đồng, để điều chỉnh/ghi nhận sự thay đổi này.

Về hình thức sửa đổi hợp đồng, thông thường hai bên sẽ thỏa thuận và ký một văn bản có tên là “Phụ lục hợp đồng”. 

Theo quy định tại Điều 403 Bộ luật dân sự 2015, Phụ lục hợp đồng là tài liệu kèm theo hợp đồng, để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng và về nguyên tắc, nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.

Như vậy, câu hỏi của anh là “có luật nào quy định việc ký lại phụ lục hợp đồng khi có sự thay đổi thông tin” hay không? Cần phải hiểu như sau: khi có sự thay đổi thông tin, thì hai bên phải sửa đổi hợp đồng. Mà muốn sửa đổi hợp đồng, thì phải thông qua hình thức là ký Phụ lục hợp đồng. Chứ không còn hình thức văn bản có tên nào khác. Vấn đề này được quy định tại Bộ luật dân sự. 

Ps. Để hiểu biết rõ hơn về các vấn đề liên quan đến hợp đồng dân sự, anh có thể tìm hiểu tại Bộ luật dân sự 2015. 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw@ecolaw.com.vn (vui lòng gửi email khi liên hệ công việc)