Hỏi về việc làm giấy cam đoan của người chồng đã ly hôn, khi người mẹ muốn đưa hai con còn nhỏ ra nước ngoài định cư

2016-10-10 15:11:10 GMT+7

Hỏi: Kính gửi luật sư Ecolaw, tôi đã ly hôn chồng, và muốn đưa hai con nhỏ ra nước ngoài sinh sống. Tôi cần có giấy cam đoan từ người chồng cũ rằng anh ấy đồng ý cho các con theo mẹ ra nước ngoài. Tôi cần lấy mẫu khai ở đâu? hay tự viết giấy cam kết với người chồng rồi sau đó xin dấu công chứng ạ? Tôi phải làm cụ thể việc này ra sao xin luật sư cho tôi được biết ah. Tôi xin chân thành cảm ơn. (S. M)Cha mẹ có quyền ngang bằng nhau trong nuôi dưỡng, chăm sóc con cái (ảnh minh họa)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Trước hết, tôi muốn giải thích vì sao khi một người (vợ hoặc chồng đã ly hôn) muốn đem theo con ra nước ngoài định cư thì phải có ý kiến chấp thuận của người cha/mẹ còn lại? Ấy là vì theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình, cha mẹ có nghĩa vụ ngang bằng nhau trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc con cái từ nhỏ cho đến khi trưởng thành (18 tuổi).

Cũng theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình, sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên. Khi ly hôn, vợ, chồng có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên đối với con. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Với quy định như trên, có thể thấy việc chị đem các con ra nước ngoài sinh sống rõ ràng có ảnh hưởng đến cả nghĩa vụ và quyền của người cha đối với hai con. Chẳng hạn như người cha sẽ khó/không có điều kiện thực hiện việc thăm con, chăm sóc con… Chính vì vậy, để bảo đảm quyền lợi cho các bên và cho chính các con, luật quy định khi một người mang con chung ra nước ngoài sinh sống, thì phải có sự chấp thuận bằng văn bản của người còn lại.

Sự chấp thuận, đồng ý ở đây là của người chồng đã ly hôn. Do vậy, phải do chính anh ấy viết và ký tên, thể hiện rõ việc “tự nguyện đồng ý và chấp thuận” cho chị đem hai con ra nước ngoài mà “không phản đối, khiếu nại về sau”.  (Những ý ghi trong dấu nháy là quan trọng, bắt buộc phải có). Tiêu đề giấy có thể là “Giấy cam kết”, hay “Giấy chấp thuận” hay thậm chí có thể là theo mẫu do cơ quan lãnh sự của nước nơi mà chị đem con đi định cư quy định. 

Việc công chứng có ý nghĩa xác định rằng: chính người chồng đã ly hôn của chị là người ký vào giấy. (Qua sự kiểm tra căn cước, năng lực hành vi dân sự … - đối với người chồng đã ly hôn, của công chứng viên).

Về mẫu giấy cam kết, thực ra nội dung cũng đơn giản thôi, ghi rõ ngày lập cam kết, với các thông tin cơ bản và liên quan như: tên tuổi, địa chỉ, căn cước của người cam kết, giấy tờ chứng nhận tư cách là cha của các con, quyết định ly hôn …vv.  Chúng tôi không muốn đưa ra một mẫu cụ thể ở đây, mà khuyên chị nên tìm hiểu, hỏi tại cơ quan lãnh sự, nơi hướng dẫn chị làm hồ sơ định cư thì sẽ hợp lý và hiệu quả hơn. Chúc chị mọi việc tốt đẹp. www.ecolaw.vn
 
Chuyên mục Luật sư tư vấn do các luật sư thuộc công ty luật hợp danh Ecolaw thực hiện. Quý vị hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ email ecolaw2@gmail.com để được giải đáp hoàn toàn miễn phí - trừ trường hợp câu hỏi quá phức tạp hoặc không rõ ràng. Thông tin càng chi tiết, đầy đủ - nội dung tư vấn càng chính xác, hiệu quả. Phần lớn các câu hỏi - đáp (được mã hóa để bảo mật) sẽ được đăng trên website này nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật phổ thông cho mọi người.
Lưu ý: Bài viết trên thuộc lĩnh vực "Hôn nhân gia đình & Quyền trẻ em"
Công ty luật ECOLAW - địa chỉ tin cậy của mọi người!
Email: ecolaw1@gmail.comwww.ecolaw.vn
 

 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn (vui lòng gửi email khi liên hệ công việc)