Hỏi về việc quảng cáo, dán logo công ty lên xe ô tô

2018-07-18 15:43:07 GMT+7

Hỏi: Luật sư thân mến! Hiện tại công ty em có dự định dán decal (logo) lên xe. Theo em tìm hiểu thì nếu dán sau kính sau của xe thì không cần xin phép, còn muốn dán 2 bên hông xe thì phải xin phép, không biết có đúng vậy không ạ. Em muốn hỏi thêm là, nếu đơn vị sở hữu của xe đó là của doanh nghiệp thì dán bên hông xe có cần xin phép không ạ. Nếu cần xin phép thì xin phép đơn vị nào ạ? Mong luật sư tư vấn giùm em. Em xin cảm ơn nhiều ạ! (kaiso)


Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Những quy định về quảng cáo, bạn (và công ty) có thể tìm hiểu tại Luật quảng cáo (2012) và hai văn bản hướng dẫn là Nghị định 181/2013/NĐ-CP và Thông tư 10/2013/TT-BVHTTDL, để nắm rõ và chi tiết hơn. Sở dĩ tôi nói điều này là vì liên quan đến quảng cáo, có khá nhiều vấn đề. Từ việc những sản phẩm, dịch vụ không được quảng cáo (như thuốc lá, súng ...); cho đến các vấn đề về nội dung, điều kiện quảng cáo, những sản phẩm phải có giấy phép quảng cáo ...vv). 

Về câu hỏi của bạn, tôi có vài ý trả lời như sau:

Tại Điều 32 Luật quảng cáo (năm 2012), quy định về quảng cáo trên phương tiện giao thông (xe ô tô) như sau:

Điều 32. Quảng cáo trên phương tiện giao thông

1. Việc quảng cáo trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của Luật này và pháp luật về giao thông.

2. Không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông. Việc thể hiện biểu trưng, lô-gô, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông.


Theo đó, có một số điểm sau cần lưu ý:

- Không được dán logo quảng cáo lên mặt trước, mặt sau và nóc xe ô tô. (Ghi chú: Tức là không được dán lên kính sau của xe - như bạn hỏi)

- Có thể dán logo quảng cáo lên hông xe, nhưng không vượt quá 50% diện tích được phép quảng cáo. Hiểu một cách đơn giản là không nên lớn quá 1 cánh cửa xe. Logo không được giống/gây nhầm lẫn với các ký hiệu trong luật giao thông.

- Không cần phải xin phép nếu chỉ dán logo và tên công ty - nếu đó là xe của công ty. Còn nếu dán lên xe người khác, tức là "thuê" dịch vụ quảng cáo, thì phải có hợp đồng và chủ phương tiện phải có giấy phép về kinh doanh dịch vụ quảng cáo.
  
Tóm lại: Công ty bạn có quyền dán logo, tên công ty lên hông xe ô tô của công ty và không cần phải xin phép. 
 
Gửi câu hỏi đến email ecolaw2@gmail.com - để được luật sư tư vấn (miễn phí). Nội dung và câu hỏi gửi đến càng chi tiết, đầy đủ, thì nội dung trả lời sẽ càng chính xác, hiệu quả.  Các câu hỏi - đáp (được mã hoá tên, địa chỉ để bảo mật) sẽ được đăng trên website này để mọi người cùng tham khảo.
 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW – ĐỊA CHỈ TIN CẬY CỦA MỌI NGƯỜI
23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh 
Email: ecolaw1@ecolaw.vn - website: 
www.ecolaw.vn
 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn (vui lòng gửi email khi liên hệ công việc)