Khiếu nại ở đâu khi không được xét miễn học phí?

2016-06-25 20:55:50 GMT+7

Hỏi: Em là sinh viên thuộc diện được miễn học phí theo khu vực biên giới biển theo qui định của Nhà nước (Nghị định 49/2010 và Nghị định 161/2003). Nhưng đơn xin miễn giảm học phí của em không được Phòng LĐTBXH huyện Phú Vang chấp nhận với lí do "không có chính sách này". Điều này là không đúng. Vậy trong trường hợp này em phải kiến nghị với ai để bảo vệ quyền lợi của mình ạ? (Hộ khẩu của em ở Thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế). Em xin cám ơn ( Trang H.)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Chúng tôi có đọc Nghị định 49/2010 thì thấy tại Điều 4, qui định về đối tượng được miễn học phí gồm : “ 2. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn”.

Như vậy, nếu áp vào những thông tin do bạn nêu thì thấy chưa chắc bạn thuộc đối tượng được miễn học phí. Vì:- Không có qui định đối tượng được miễn học phí tại “khu vực biên giới biển” như bạn nêu mà phải là “xã biên giới” hoặc “hải đảo”.

- Người được miễn phải “có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo”.

Trong khi đó, bạn không nói rõ cha mẹ bạn có hộ khẩu thường trú ở đâu, nên không biết có thuộc “xã biên giới” hay “hải đảo” không.

Để giúp bạn tối đa, tôi bèn lên mạng internet tìm hiểu thì thấy tại từ điển mở Wikipedia giới thiệu về thị trấn Thuận An như sau:

” Thuận An là một thị trấn của huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Thị trấn có dân số gồm 19.549 nhân khẩu, diện tích 1.703 ha. Vị trí địa lý: Phía Đông Thuận An giáp với biển Đông. Phía Tây giáp với xã Phú Thanh, xã Phú Dương. Phía Nam giáp với xã Phú Thuận, xã Phú An. Phía Bắc giáp với huyện Hương Trà, xã Phú Thanh”.

Nếu thông tin trên là đúng, thì Thuận An là “thị trấn ven biển” chứ không phải là “xã biên giới” hay “hải đảo”. Do vậy theo tôi, đáng tiếc là trường hợp của bạn không thuộc đối tượng được miễn học phí qui định tại Nghị định 49/2010.

Tuy vậy, nếu bạn vẫn chưa đồng ý và còn thắc mắc, thì bạn vẫn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Phú Vang – nơi đã từ chối yêu cầu của bạn. Trong đơn nêu rõ các thắc mắc của bạn cũng như các căn cứ mà bạn cho rằng mình đúng và đề nghị được trả lời bằng văn bản. (Thú thực là thủ tục xin miễn giảm học phí ra sao tôi cũng chưa nắm rõ lắm). Thân mến và chúc bạn vượt qua khó khăn, học giỏi nhé. www.ecolaw.vn


 
Chuyên mục Luật sư tư vấn do các luật sư thuộc công ty luật hợp danh Ecolaw thực hiện. Quý vị hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ email ecolaw2@gmail.com để được giải đáp hoàn toàn miễn phí - trừ trường hợp câu hỏi quá phức tạp hoặc không rõ ràng. Thông tin càng chi tiết, đầy đủ - nội dung tư vấn càng chính xác, hiệu quả. Phần lớn các câu hỏi - đáp (được mã hóa để bảo mật) sẽ được đăng trên website này nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật phổ thông cho mọi người.
Lưu ý: Bài viết trên thuộc lĩnh vực "Hành chính"
Công ty luật hợp danh ECOLAW - địa chỉ tin cậy của mọi người!
Email: ecolaw1@gmail.comwww.ecolaw.vn
 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn (vui lòng gửi email khi liên hệ công việc)