Không có giấy phép lái xe, gây tai nạn, pháp luật giải quyết thế nào?

2016-12-30 10:33:39 GMT+7

Hỏi: Chào luật sư. Vào hồi tháng 3 đầu năm 2016 tôi có xảy ra tai nạn giao thông thôi, không sử dụng rượu bia hay chất kích thích gì. Nhưng tôi không có giấy phép lái xe. Công an có gọi tôi xuống điều tra gần 10 lần, nhưng không lần nào có giấy mời cả. Trong khi hỏi cung tôi thì nói chuyện chửi thề. Nay đã có quyết định khởi tố. Và đã cho tôi tại ngoại. Xe tôi đã bị tạm giữ từ tháng 3 đến giờ. Tôi có xuống xin lấy xe ra nhưng không được cơ quan cho phép và nói phải ra tòa xong mới được lấy ra. Luật sư cho tôi hỏi: tôi tham gia giao thông không có giấy phép lái xe mà xảy ra tai nạn thì bị xử phạt như thế nào? Đã làm thủ tục cho tôi tại ngoại rồi có được phép bắt tạm giam tôi không? Xe của tôi khi nào thì lấy về được ạ? Tôi xin cảm ơn luật sư. Tôi rất mong nhận được sự phản hồi của luật sư. (H.V)(ảnh minh họa)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Qua thông tin anh nêu trong mail, cho thấy anh đã bị cơ quan công an khởi tố (để điều tra, truy tố và xét xử) về hành vi "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" - quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999. 

Cụ thể là anh đã điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà không có giấy phép lái xe hoặc bằng lái theo quy định, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác - theo chính lời anh trình bày.

Việc xác định anh có phạm tội hay không thuộc thẩm quyền của Tòa án, thông qua xét xử (sơ thẩm, phúc thẩm). Nếu Tòa kết luận anh có tội, thì sẽ căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, đối chiếu với quy định của pháp luật, từ đó đưa ra mức án cụ thể. (Anh có thể tham khảo điều luật bên dưới để hình dung mức hình phạt).

Về tiến trình, thủ tục giải quyết một vụ án hình sự, sau khi cơ quan công an ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, sẽ chuyển sang giai đoạn "điều tra" và kết thúc bằng việc ra bản Kết luận điều tra. Sau đó, hồ sơ sẽ chuyển sang Viện kiểm sát cùng cấp, và cơ quan này sẽ ra bản Cáo Trạng, đề nghị truy tố anh. Tiếp đó, hồ sơ vụ án sẽ chuyển tới Tòa án để xét xử.

Như vậy, những lần công an mời anh làm việc trước đây, dù không có giấy mời, có thể xem là xác minh ban đầu, trước khi chính thức khởi tố vụ án.

Về việc anh có bị bắt tạm giam hay không, sẽ do các cơ quan tiến hành tố định xem xét và quyết định. Theo quy định, tạm giam là biện pháp ngăn chặn, áp dụng đối với những trường hợp bị can bị cáo phạm những tội nghiêm trọng, địa chỉ cư trú không rõ ràng và có khả năng bỏ trốn. Thời gian tạm giam sẽ được trừ vào thời gian phạt tù về sau.

Về việc lấy lại chiếc xe: trong vụ án của anh, chiếc xe chính là tang vật (phương tiện gây tai nạn). Theo quy định, tùy từng trường hợp, tang vật có thể bị tịch thu hoặc trả lại cho chủ sở hữu. Việc này sẽ được Tòa án xem xét và quyết định trong bản án. (Nếu anh không đồng ý thì có quyền kháng cáo).

Theo tôi đánh giá thì nhiều khả năng chiếc xe sẽ được trả lại cho anh, vì việc tịch thu là không cần thiết. Tất nhiên là phải có giấy tờ đầy đủ, chứng minh là xe của anh. www.ecolaw.vn
..........

Quy định tại Bộ luật hình sự (1999)

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ


1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;”
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn (vui lòng gửi email khi liên hệ công việc)