Không công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt hành chính

2018-06-14 11:40:16 GMT+7

Hỏi: Chào Quý luật sư Ecolaw, vui lòng cho tôi hỏi: Công ty chúng tôi mới đăng ký thành lập có phải đăng bố cáo không? Và đăng ở đâu? Nếu công ty không đăng hay chưa kịp thực hiện thì có ảnh hưởng gì đến hoạt động của công ty không? Xin chân thành cảm ơn! (Hung L)


Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Theo quy định tại Điều 33 Luật doanh nghiệp (2014), sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty anh có trách nhiệm "công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp) (chứ không còn gọi là "bố cáo" nữa) lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Điều 33. Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh;

b) Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

2. Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, những thay đổi tương ứng phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn quy định tại khoản 3 Điều này.

3. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.


Nếu doanh nghiệp nào không thực hiện đúng quy định nêu trên, thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính và buộc khắc phục - theo quy định tại Nghị định số 50/2016/NĐ-CP - về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Cụ thể tại Điều 26 Nghị định này quy định như sau:

Điều 26. Vi phạm quy định về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.


Như vậy nói tóm lại là công ty anh cần thực hiện việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định và đúng thời hạn. Nếu không thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính. Ngoài ra, công ty sẽ bị buộc phải thực hiện thủ tục này theo đúng quy định của pháp luật.

Riêng về việc anh hỏi có ảnh hưởng gì đến hoạt động của công ty không? - thì tôi nghĩ trước mắt chưa ảnh hưởng gì. Công ty vẫn cứ hoạt động bình thường. Thân mến. www.ecolaw.vn
 
Quý vị hãy gửi câu hỏi đến email ecolaw2@gmail.com - để được luật sư tư vấn (miễn phí). Nội dung và câu hỏi gửi đến càng chi tiết, đầy đủ, thì nội dung trả lời sẽ càng chính xác, hiệu quả.  Các câu hỏi - đáp (được mã hoá tên, địa chỉ để bảo mật) sẽ được đăng trên website này để mọi người cùng tham khảo.
Quý vị có thể click vào chuyên mục “Luật sư tư vấn” để tìm đọc thêm các vấn đề mà mình quan tâm.
Lưu ý: bài viết trên thuộc lĩnh vực “Thương mại, Doanh nghiệp” 
 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW – ĐỊA CHỈ TIN CẬY CỦA MỌI NGƯỜI
23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh 
Email: ecolaw1@ecolaw.vn - website: 
www.ecolaw.vn
 
 
 
 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw@ecolaw.com.vn (vui lòng gửi email khi liên hệ công việc)