Muốn ly hôn vì bị chồng bạo hành, gia đình chồng đang giữ con, có được quyền nuôi con không?

2016-10-31 09:53:28 GMT+7

Hỏi: Thưa quý luật sư, hiện em và chồng em đang làm thủ tục ly hôn. Lý do là vì chồng em đã có hành vi bạo hành em trong suốt quá trình chung sống. Vào ngày 1/9/2016, anh ta đã đánh em và không cho em mang con em về ngoại trong khi con bé mới được 2 tháng 20 ngày. Nên em không thể mang con em theo.

Sau đó em đến công an yêu cầu giải quyết vụ việc anh ta đánh em và giữ con em. Nhưng  công an chỉ xử lý anh ta về tội cố ý  gây thương tích chứ không giải quyết được vụ con em, vì gia đình bên đó nói em bỏ con em nên không giao đứa bé. Nên em đã viết đơn ly hôn và đã gửi đơn 2 lần lên hội phụ nữ. Nhưng gia đình bên kia nhất quyết không giao con, còn kêu em phải về bên chồng. Nhưng em sợ anh ta lại đánh em nữa nên em không thể sống chung với anh ta được. Hiện em đang ở bên nhà mẹ ruột và đang phụ bán với mẹ.

Vậy cho em hỏi khi ly hôn em có được nuôi con không? Em có bị buộc tội là vô trách nhiệm nên không được quyền nuôi con không thưa luật sư? Vì bên chồng em nói là em tự bỏ đi chứ không có đánh. Trong khi đó, anh ta đã bị xử lý hành chính là 1.250.000 đồng vào ngày 15/09/2016 rồi. Và gia đình em có cơ sở kinh doanh như vậy khi xem xét điều kiện em có được  nuôi con không? Xin cám ơn quý luật sư. (L. H).


Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Mục đích của hôn nhân là hạnh phúc gia đình. Về mặt lý thuyết, pháp luật quy định kết hôn tự nguyện, vợ chồng bình đẳng, có trách nhiệm tôn trọng, quan tâm, yêu thương nhau. Theo đó, thì hôn nhân của bạn có vẻ không ổn, không đạt được mục đích. Hành vi đánh vợ của chồng bạn vừa sai về pháp luật, vừa thể hiện sự thiếu tôn trọng, quan tâm và tình cảm đối với bạn. 

Tuy nhiên, việc ly hôn là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng lâu dài đến cả cuộc đời bạn, và cả con của bạn nữa (cháu sẽ thiếu đi sự chăm sóc, gần gũi của một bên cha/mẹ - ảnh hưởng đến cả cuộc đời). Thế nên, bạn cần suy nghĩ thật kỹ lưỡng, tham khảo thêm ý kiến của cha mẹ, anh chị trong gia đình, để có quyết định sáng suốt nhất về việc có nên ly hôn hay không? Có còn cơ hội cứu vãn hay "hóa giải" được tình trạng hiện nay không? Chỉ nên ly hôn khi không còn cách nào khác và cũng không cần thiết phải quá gấp gáp. 

Về thủ tục ly hôn, bạn phải gửi Đơn ly hôn đến Tòa án cấp quận/huyện nơi hai vợ chồng có hộ khẩu thường trú. Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn. Thế nên bạn gửi đơn đến Hội phụ nữ là chưa đúng.

Trường hợp của bạn pháp luật gọi là "ly hôn theo yêu cầu của một bên". Theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình (2014), quy định như sau: "Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Như vậy, có thể thấy khả năng Tòa án chấp thuận cho bạn ly hôn là rất cao.
 
Về việc nuôi và chăm sóc con trong giai đoạn hiện nay, vì con bạn còn rất nhỏ, đang rất cần có mẹ và đang ở giai đoạn bú sữa, cho nên theo tôi việc gia đình bên chồng bạn giữ cháu bé lại là một hành động rất thiếu suy nghĩ, không tốt cho cháu chút nào. Thậm chí là " độc ác". Bạn nên nhờ Hội phụ nữ và cha mẹ mình hỗ trợ, can thiệp để nhận con về ngay. Hoặc nếu không được lúc này, thì ngay sau khi nộp đơn ly hôn ở Tòa án, bạn nên đề nghị Tòa có biện pháp "cưỡng chế", giao con cho bạn - vì mục đích nhân đạo, bảo đảm an toàn, sức khỏe cho cháu bé. (Trong đơn ly hôn có thể ghi ý này vào). Tôi không nghĩ rằng bạn là người "thiếu trách nhiệm" trong việc nuôi dạy con. 

Về quyền nuôi khi ly hôn, vì con bạn còn rất nhỏ, nên khả năng Tòa án sẽ trao cho bạn quyền nuôi con là rất cao. Theo tôi phải là 99%.  

Theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình (2014), con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ khi là mẹ không có đủ điều kiện. Với việc gia đình bạn có cơ sở kinh doanh, theo tôi là "đủ điều kiện".

Ý cuối: Bất luận thế nào, theo tôi để bảo đảm về quyền được nuôi con và các quyền lợi khác, bạn nên nhờ luật sư hỗ trợ trong vụ án ly hôn của mình. Luật sư là người chuyên nghiệp, sẽ biết cách trình bày và chứng minh nguyện vọng của bạn là hợp lý và có cơ sở. Chúc bạn mọi việc tốt đẹp. www.ecolaw.vn
.............

Quy định tại Luật hôn nhân và gia đình (2014):

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
 

 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn