Nên ký “hợp đồng cộng tác” hay “hợp đồng tư vấn” với Chủ tịch Hội đồng quản trị?

2018-06-14 11:02:49 GMT+7

Hỏi: Thưa Quý luật sư, tôi có một thắc mắc rất mong được giải đáp ạ. Công ty tôi là công ty cổ phần, Tổng giám đốc là đại diện theo pháp luật (TGĐ thuê). Nếu Chủ tịch Hội đồng quản trị có tham gia quản lý, điều hành công ty thì loại hợp đồng nào sẽ được ký với Chủ tịch HĐQT - để hợp thức hóa việc trả lương cho ông ta? Vì mức lương tương đối cao nên không thể đưa hết vào thù lao cho HĐQT được. Theo tôi được biết thì không áp dụng hợp đồng lao động đối với thành viên HĐQT được. Do đó tôi có suy nghĩ theo 2 hướng: Hợp đồng cộng tác viên hoặc Hợp đồng tư vấn. Theo luật sư, nên ký loại hợp đồng nào là phù hợp? Xin chân thành cảm ơn. Trân trọng. (Hoang D.)


Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Câu hỏi của bạn khá bất ngờ và thú vị, vì đã nêu ra một tình huống rất thực tiễn trong hoạt động của một doanh nghiệp. Dưới đây là phần trả lời theo quan điểm của tôi.

Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng một doanh nghiệp được thành lập là do sự góp vốn của các thành viên (nếu là công ty TNHH), các cổ đông (nếu là công ty cổ phần) hoặc một cá nhân (nếu là công ty TNHH 1 thành viên, doanh nghiệp tư nhân). Những người bỏ vốn ra thành lập doanh nghiệp chính là “ông chủ” của doanh nghiệp. Những người chủ này có thể không làm gì cụ thể trong doanh nghiệp, nhưng với tư cách là người góp vốn, họ được chia/hưởng lợi nhuận, cổ tức từ hoạt động kinh doanh của công ty ( nếu công ty làm ăn lỗ thì họ cũng bị “chia” lỗ luôn). Quyền và nghĩa vụ của người góp vốn được qui định cụ thể trong Luật doanh nghiệp và Điều lệ công ty.

Như vậy, có thể thấy là, nếu người nào đó trong Hội đồng quản trị mà bạn nêu, không làm một công việc cụ thể nào cho công ty, thì công ty không được/không thể ký Hợp đồng lao động với người này. Vì giữa công ty và cá nhân này không làm phát sinh mối quan hệ pháp lý là “quan hệ lao động”.

Ở một phương diện khác, một công ty muốn hoạt động thì phải có “nhân sự”. Ví dụ như là : nhân viên bán hàng, kế toán trưởng, thủ kho, thủ quĩ …vv. Những người này là “người lao động” của công ty. Giữa công ty và “người lao động” phát sinh mối quan hệ lao động. Một bên là “người sử dụng lao động” (công ty) và một bên là “người lao động”. Quyền và nghĩa vụ của các bên được qui định tại Bộ luật lao động.

Về nguyên tắc, không có qui định nào cấm “người chủ” không được làm việc cho công ty. Một cổ đông góp vốn vào công ty hoàn toàn có thể làm một công việc nhất định cho công ty ( dĩ nhiên là phải thuộc trường hợp mà luật không cấm), chẳng hạn như là “giám đốc”, “phó giám đốc” hay thậm chí là “bảo vệ”. Khi đó, họ chính là “người lao động” của công ty ( Cần lưu ý là việc họ làm việc cho công ty hoàn toàn không làm mất đi tư cách “ông chủ” của họ. Vì hai việc này là hoàn toàn độc lập với nhau). Mà đã là “người lao động” thì dĩ nhiên phải ký Hợp đồng lao động mới là đúng và đủ.

Hay nói cách khác, việc bạn nói không áp dụng hợp đồng lao động với thành viên HĐQT là đúng. Nhưng nếu người này là “người lao động” thì công ty vẫn có thể và cần ký Hợp đồng lao động với họ. ( Bạn hãy giả sử rằng người này đi làm ở một công ty khác thì sẽ dễ dàng hình dung ra vấn đề ngay).

Từ những ý kiến trao đổi ở trên, tôi nghĩ rằng cả hai dạng hợp đồng là “Hợp đồng cộng tác viên” hay “Hợp đồng tư vấn” đều không phù hợp. Hay nói chính xác hơn là chỉ phù hợp khi thành viên này thực sự là “cộng tác viên” hay là người “tư vấn” cho công ty một vấn đề cụ thể nào đó.

Hy vọng phần trả lời trên là hữu ích đối với bạn. www.ecolaw.vn

 
Quý vị hãy gửi câu hỏi đến email ecolaw2@gmail.com - để được luật sư tư vấn (miễn phí). Nội dung và câu hỏi gửi đến càng chi tiết, đầy đủ, thì nội dung trả lời sẽ càng chính xác, hiệu quả.  Các câu hỏi - đáp (được mã hoá tên, địa chỉ để bảo mật) sẽ được đăng trên website này để mọi người cùng tham khảo.
Quý vị có thể click vào chuyên mục “Luật sư tư vấn” để tìm đọc thêm các vấn đề mà mình quan tâm.
Lưu ý: bài viết trên thuộc lĩnh vực “Thương mại, Doanh nghiệp” 
 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW – ĐỊA CHỈ TIN CẬY CỦA MỌI NGƯỜI
23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh 
Email: ecolaw1@ecolaw.vn - website: 
www.ecolaw.vn
 
 
 

 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw@ecolaw.com.vn (vui lòng gửi email khi liên hệ công việc)