Nhận tiền hoa hồng, có bị kết tội gì không?

2016-08-22 20:37:08 GMT+7

Hỏi: Chào luật sư, tôi có người bà con, hiện đang cơ quan công an điều tra vì lý do sau: Có một công ty bán hàng cho đối tác của nó (và bên bán có thoả thuận sẽ chi hoa hồng cho người mua). Bên bán là pháp nhân nhưng đã dùng tài khoản cá nhân của chủ công ty để chi hoa hồng cho người mua và đã chuyển tiền vào tài khoản của người bà con của tôi (người bà con của tôi là chỗ quen biết với người mua). Hiện nay cơ quan công an đang điều tra vụ này và đang thẩm vấn người bà con của tôi. Xin luật sư tư vấn giúp: sự việc như vậy thì người bà con của tôi có bị dính dáng gì không, có bị kết tội gì không ạ? Cách thức để người bà con của tôi ứng xử với cơ quan điều tra sao cho tốt nhất ạ? Xin trân trọng cám ơn luật sư rất nhiều! (Ng. Ph.)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Chào anh, những thông tin mà anh gửi cho chúng tôi còn khá sơ sài, không đủ để có thể trả lời một cách chính xác được. Do vậy, tôi chỉ trao đổi về mặt nguyên tắc và đưa ra nhận xét của mình.

Trước hết, khi cá nhân hay tổ chức có dấu hiệu phạm tội, thì cơ quan công an có quyền và có thể mời đương sự cũng như các bên liên quan lên làm việc, xác minh. Nếu dấu hiệu phạm tội là rõ ràng, thì cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can (đối với người có dấu hiệu phạm tội) để chính thức điều tra, đưa ra truy tố, xét xử.  

“Dấu hiệu phạm tội” mà tôi nói ở trên, phải được quy định cụ thể tại một điều luật nào đó trong Bộ luật hình sự. Chứ không phải là chuyên chung chung, cảm tính. Trong kinh doanh, các tội phạm thường gặp có thể là: mua bán trái phép hóa đơn, trốn thuế, buôn lậu, hay có thể là lừa đảo chiếm đoạt tài sản …vv.

Trong khi đó, theo quy định tại Luật thương mại và Bộ luật dân sự, thì hành vi môi giới, giới thiệu khác mua hàng để hưởng tiền hoa hồng được pháp luật cho phép. Hay nói khác đi đây không phải là hành vi phạm tội. Tất nhiên là phải ngoại trừ trường hợp người ba con của anh hưởng tiền hoa hồng từ hành vi có tính chất lừa đảo, có sự câu kết với bên bán nhằm mục đích thu lợi bất chính.

Chính vì vậy, tôi không thể xác định được người bà con của anh có thể bị kết tội và tội gì hay không. Nói chung, để kết tội một người không phải là điều đơn giản, dễ dàng, mà phải trải qua nhiều giai đoạn tố tụng và thuộc về trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng (công an, viện kiểm sát, tòa án).

Riêng việc công an mời lên làm việc, thì như tôi đã giải thích ở trên, chỉ là biện pháp nghiệp vụ của công an. Không đồng nghĩa với việc người bà con của anh có bị kết tội hay không. Chuyện dùng tài khoản cá nhân hay pháp nhân chuyển tiền cũng vậy, phải tùy theo tính chất và các dấu hiệu liên quan khác mới có thể đưa ra nhận xét. 

Về câu hỏi ứng xử với cơ quan điều tra sao cho tốt nhất? Đây là một câu hỏi khá tế nhị và cũng tùy thuộc vào từng tình huống, khả năng cụ thể. Về nguyên tắc, công dân khi được cơ quan công an mời lên làm việc có nghĩa vụ khai, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và chịu trách nhiệm về lời khai, sự trình bày của mình. Nhưng pháp luật cũng không bắt buộc công dân có nghĩa vụ phải khai ra những điều bất lợi, có thể bị công an sử dụng để kết tội mình. Chính vì vậy, theo tôi người bà con của anh có quyền cân nhắc và khai sao cho có lợi nhất cho mình.

Cuối cùng, tôi cũng muốn đưa ra một lời khuyên là do đây là vụ việc có dấu hiệu hình sự, tức là liên quan đến việc một người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị kết tội. Trong khi nếu một người bị kết tội, thì sẽ rất nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời, thậm chí ảnh hưởng đến gia đình, người thân … cho nên tốt nhất là người bà con của anh nên tìm đến một văn phòng luật sư để nhờ tư vấn, hỗ trợ về mặt pháp lý. www.ecolaw.vn


 
Chuyên mục Luật sư tư vấn do các luật sư thuộc công ty luật hợp danh Ecolaw thực hiện. Quý vị hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ email ecolaw2@gmail.com để được giải đáp hoàn toàn miễn phí - trừ trường hợp câu hỏi quá phức tạp hoặc không rõ ràng. Thông tin càng chi tiết, đầy đủ - nội dung tư vấn càng chính xác, hiệu quả. Phần lớn các câu hỏi - đáp (được mã hóa để bảo mật) sẽ được đăng trên website này nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật phổ thông cho mọi người.
Lưu ý: Bài viết trên thuộc lĩnh vực "Hình sự"
Công ty luật hợp danh ECOLAW - địa chỉ tin cậy của mọi người!
Email: ecolaw1@gmail.comwww.ecolaw.vn
 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn (vui lòng gửi email khi liên hệ công việc)