Sinh con ngoài giá thú, nay muốn yêu cầu người cha viết cam kết “không nhận con” có được không?

2016-08-01 15:57:58 GMT+7

Hỏi: Kính gửi công ty luật hợp danh Ecolaw, tôi có thắc mắc kính nhờ quý công ty tư vấn giúp. Lúc tôi biết có thai thì người yêu của tôi có yêu cầu tôi phá, nhưng lương tâm tôi không làm được, cũng rất sợ. Vì vậy từ lúc mang thai tới giờ bé đã 17 tháng tuổi, vẫn là tôi một mình tự lo. Lúc sinh xong, người đó có xin tôi cho cơ hội quay lại mấy lần nhưng lần nào cũng tự từ bỏ, trong lúc đó cũng không thực hiện nghĩa vụ gì của người cha. Lúc làm khai sinh, tôi có cho thêm cơ hội nhưng người đó yên lặng, nên tôi cho con theo họ tôi. Hiện giờ người đó chuẩn bị cưới một người có đứa con 5 tuổi.

Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể yêu cầu người đó viết đơn không nhận con không (dù tôi biết con có quyền nhận cha). Tôi cũng không muốn sau này người đó tiếp xúc với con mình, vì trước nay họ đã không thực hiện bất kì trách nhiệm gì, và cũng không thừa nhận đứa con này? Mong quý công ty giải đáp giúp tôi, xin chân thành cảm ơn! (Ngoc. T).

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:


Trước hết, qua thông tin của bạn, tôi chia sẻ và cảm nhận bạn là một người rất có nghị lực, trách nhiệm và yêu thương con. Bạn cũng khá là rộng lượng. Hy vọng và mong rằng những đức tính tốt đẹp ấy sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn và thành công trong cuộc sống.

Tuy nhiên, có thể thấy nếu bạn không có sự trợ giúp của gia đình, người thân, thì sẽ còn rất khó khăn trong tương lai lâu dài, trong quá trình nuôi, dạy con về sau này. Và việc này cũng sẽ cản trở, ảnh hưởng đến hạnh phúc, tương lai cuộc đời bạn. Điều này đòi hỏi bạn cần có những cân nhắc, quyết định thông minh, hợp lý nhất.

Về người cha của cháu bé, thì dù là “nương nhẹ” tôi nghĩ cũng có thể kết luận luôn đây là một người hết sức thiếu trách nhiệm, thiếu cả tình cảm làm người. Xét về mặt pháp luật, là sự vi phạm pháp luật (không thực hiện nghĩa vụ của người cha – theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình). Người như vậy theo tôi nghĩ bạn không nên lấy làm chồng là sáng suốt và cũng không có gì phải ân hận nuối tiếc.

Qua thư trao đổi, tôi cảm nhận bạn đã có sự tìm hiểu và biết về trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vì quyền lợi của cháu bé, tôi vẫn muốn trao đổi thêm như sau:

Bất luận thế nào, thì cháu bé mà bạn sinh ra vẫn có một người cha. Và khi bạn đã biết rõ người cha ấy là ai, thì về mặt nguyên tắc, bạn có quyền và nên yêu cầu người ấy nhận con, cùng có trách nhiệm cấp dưỡng, nuôi dạy con. Đây cũng chính là quyền lợi của con bạn. Đặc biệt là trong trường hợp bạn có sự khó khăn về kinh tế chẳng hạn. (Xem thêm các điều luật liên quan bên dưới).

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn có điều kiện tốt để có thể nuôi dạy con mà không cần đến sự cấp dưỡng của cha cháu, cũng như với một người cha như vậy, thì lựa chọn “cắt đứt” hoàn toàn với người cha, ít nhất là trong giai đoạn hiện nay, cũng có thể là một lựa chọn có thể chấp nhận được (theo quan điểm của tôi). Có thể xem như là là một trường hợp “mẹ đơn thân” vậy. Nhưng bất luận thế nào, thì trong những năm tháng đầu đời, con bạn sẽ mất đi, thiếu một người cha.

Việc bạn muốn yêu cầu cha cháu bé “viết đơn không nhận con” xét về mặt pháp luật là không đúng (nội dung như vậy là trái/vi phạm pháp luật). Cho nên nếu người đó có viết, thì cũng không có giá trị pháp lý, không có ý nghĩa ràng buộc gì.   

Tương tự, việc bạn “không muốn sau này người đó tiếp xúc với con mình” cũng là một nội dung trái/không đúng với quy định của pháp luật. Cho nên nếu bạn ngăn cản cha cháu đến thăm con là sai. Tuy nhiên, theo tôi nghĩ đây là chuyện lâu dài về sau. Trước mắt trong vòng một vài năm tới, nếu bạn không có động thái nào, thì có lẽ người cha cũng sẽ “né tránh” trách nhiệm (và cũng là quyền lợi) của mình. Còn trong tương lai như thế nào thì chưa biết, nhưng về mặt nguyên tắc, người cha có quyền nhận con.

Cuối cùng, tôi muốn nói là việc bạn đưa ra các mong muốn của mình, với lý do cha cháu “trước nay đã không thực hiện bất kì trách nhiệm gì, và cũng không thừa nhận đứa con này” không phải là không có lý, nếu xét về mặt tình cảm, đạo lý và hoàn cảnh của bạn. Nói chung tôi (và mọi người) đều có thể hiểu, thông cảm và chia sẻ với bạn. Tuy nhiên về mặt pháp luật thì những lý do như vậy không đủ là căn cứ để pháp luật “cắt” quyền làm cha của một người.

Tôi khuyên bạn cân nhắc và có những quyết định sáng suốt, mà bạn cảm thấy tốt nhất cho con mình và cho chính mình. www.ecolaw.vn

………

Quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014:
 
Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ


1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.
2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.
4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.
 
Điều 72. Nghĩa vụ và quyền giáo dục con

1. Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền giáo dục con, chăm lo và tạo điều kiện cho con học tập.
Cha mẹ tạo điều kiện cho con được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận; làm gương tốt cho con về mọi mặt; phối hợp chặt chẽ với nhà trường, cơ quan, tổ chức trong việc giáo dục con.
2. Cha mẹ hướng dẫn con chọn nghề; tôn trọng quyền chọn nghề, quyền tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của con.
3. Cha mẹ có thể đề nghị cơ quan, tổ chức hữu quan giúp đỡ để thực hiện việc giáo dục con khi gặp khó khăn không thể tự giải quyết được.
 
Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.
 
Điều 89. Xác định con

1. Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình.
2. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình.
 
Điều 90. Quyền nhận cha, mẹ

1. Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.
2. Con đã thành niên nhận cha, không cần phải có sự đồng ý của mẹ; nhận mẹ, không cần phải có sự đồng ý của cha.
 
Điều 91. Quyền nhận con


1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.
2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.
 
 

 
Chuyên mục Luật sư tư vấn do các luật sư thuộc công ty luật hợp danh Ecolaw thực hiện. Quý vị hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ email ecolaw2@gmail.com để được giải đáp hoàn toàn miễn phí - trừ trường hợp câu hỏi quá phức tạp hoặc không rõ ràng. Thông tin càng chi tiết, đầy đủ - nội dung tư vấn càng chính xác, hiệu quả. Phần lớn các câu hỏi - đáp (được mã hóa để bảo mật) sẽ được đăng trên website này nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật phổ thông cho mọi người.
Lưu ý: Bài viết trên thuộc lĩnh vực "Hôn nhân gia đình & Quyền trẻ em"
Công ty luật hợp danh ECOLAW - địa chỉ tin cậy của mọi người!
Email: ecolaw1@gmail.comwww.ecolaw.vn
 

 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn (vui lòng gửi email khi liên hệ công việc)