Sống ở Hà Nội, phạm tội ở TP.HCM - án phí hình sự đóng ở đâu?

2017-01-09 10:53:59 GMT+7

Hỏi: Chào Công ty luật Ecolaw. Tôi xin gửi câu hỏi: Hiện tại, tôi đang sống tại Hà Nội, năm 2014 tôi phạm tội đánh bạc tại TP.HCM. Tòa án nhân dân quận 10 (TP.HCM) xử án treo. Tôi đã hoàn thành bản án tại địa phương, nhưng chưa đóng án phí. Tôi muốn hỏi phải đóng án phí tại TAND Q.10, TP.HCM, hay có thể nộp tại cơ quan nhà nước nào khác? vì tôi đang ở Hà Nội. Mong nhận được phản hồi của công ty Luật. Tôi chân thành cảm ơn. (P. C).


(ảnh minh họa)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Qua thông tin anh gửi, chúng tôi có ý kiến trao đổi như sau:

1. Trường hợp của anh, khoản tiền mà Tòa án yêu cầu anh đóng được gọi là “án phí hình sự” – quy định tại Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án (năm 2009).

2. Thông thường, trong bản án sơ thẩm sẽ ghi rõ nơi anh đóng án phí. 

3. Theo quy định tại Pháp lệnh án phí, lệ phí, thì Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu án phí hình sự là “Cơ quan thi hành án dân sự” cùng cấp với Tòa án xét xử sơ thẩm. Như vậy trường hợp của anh có thể đóng tại cơ quan “Thi hành án dân sự quận 10, TP.HCM”.  (Tôi không khẳng định vì như đã nói, về nguyên tắc, trong bản án sẽ ghi rõ việc này).

4. Về nguyên tắc, việc đóng án phí nói chung là phải đóng đúng nơi, địa chỉ. Không thể đóng tại cơ quan khác (vì đây là vấn đề thu ngân sách tại từng địa phương).

5. Do anh ở xa, nên có thể đóng qua các hình thức khác, như chuyển khoản vào tài khoản của cơ quan thi hành án chẳng hạn. Cụ thể anh có thể liên hệ với Thi hành án dân sự quận 10 để hỏi rõ thêm và được hướng dẫn. (Nhớ xem lại trong bản án ghi là đóng án phí ở đâu). Thân. www.ecolaw.vn
 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn