Thắng kiện Chi nhánh nhưng không có khả năng thi hành án, có thể đòi Công ty hay phải kiện lại?

2018-06-21 11:00:03 GMT+7

Hỏi: Xin chào luật sư tư vấn Ecolaw! Xin tư vấn giúp cho tôi trường hợp này: Công ty tôi có ký hợp đồng bán hàng với Xí nghiệp (là 1 Chi nhánh của Công ty A). Khi Xí nghiệp không trả tiền, thì chúng tôi đã kiện ra tòa và tòa đã ra “Quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự” với nội dung là : Xí nghiệp phải trả cho Công ty tôi một số tiền. Tuy nhiên hiện nay Xí nghiệp này không còn đủ khả năng trả nợ.

Vậy xin hỏi Công ty tôi có quyền đòi Công ty A mà xí nghiệp này là chi nhánh không? Công ty tôi đang làm hồ sơ để nộp cho cơ quan thi hành án. Giả sử thi hành án vào cuộc xác minh và thấy Xí nghiệp không còn khả năng để trả thì bên thi hành án sẽ tự chuyển qua đòi Công ty A, hay là Công ty tôi lại phải một lần nữa nộp đơn kiện yêu cầu Công ty A trả nợ? (vì trong đơn kiện cũ chỉ yêu cầu người thi hành án là Xí nghiệp). Xin trân trọng cảm ơn luật sư! ( Loan Ng.)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Theo qui định tại Luật doanh nghiệp (2014), "Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp". Theo đó, Chi nhánh có thể trực tiếp ký hợp đồng kinh doanh với đối tác, hay thuê dịch vụ, mua hàng hóa ...vv. Như vậy, nếu Chi nhánh vi phạm hợp đồng thương mại (trong trường hợp này là "Xí nghiệp"), thì công ty bạn có thể kiện chi nhánh ra tòa để đòi nợ. Thực tế Công ty bạn đã kiện, và có kết quả giải quyết của Tòa án - chính là Quyết định công nhận sự thỏa thuận - có nội dung Xí nghiệp cam kết trả nợ cho Công ty bạn. 

Tuy nhiên cần lưu ý, chính vì chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của công ty, nên không có tư cách pháp nhân, không có vốn riêng, mọi kết quả/hậu quả của hoạt động kinh doanh/giao dịch do chi nhánh thực hiện, suy cho cùng, cuối cùng cũng hoàn toàn phải do công ty (chủ Chi nhánh) chịu trách nhiệm. Chính vì vậy, khi chi nhánh không có khả năng thi hành án, thì về nguyên tắc Công ty A phải bỏ tiền ra để hỗ trợ Chi nhánh thi hành án. Nếu Chi nhánh không tự nguyện thi hành án, thì có thể sẽ bị cưỡng chế thi hành án.

Theo qui định tại Luật thi hành án dân sự, nếu bên phải thi hành án không tự nguyện thi hành án (trả nợ), thì bên được thi hành án (Công ty bạn) có quyền làm đơn yêu cầu được thi hành án gửi Cơ quan thi hành án dân sự địa phương - nơi Chi nhánh đặt trụ sở, để nơi đây hỗ trợ thi hành án. Bao gồm việc có thể cưỡng chế bằng cách “kê biên tài sản”, đem ra bán đấu giá để thi hành án. 

Theo quy định, Công ty anh có nghĩa vụ cung cấp thông tin về tài sản của bên phải thi hành án, để cơ quan thi hành án có cơ sở xác minh, kê biên, bán đấu giá tài sản, thực hiện việc thi hành án. Tài sản có thể là: tiền mặt, ô tô, máy móc thiết bị, nhà xưởng,  …vv. Và như đã nói, tài sản này về bản chất chính là tài sản của Công ty A. Hoặc Công ty bạn có thể đề nghị Cơ quan thi hành án xác minh giúp (và phải đóng phí xác minh tài sản). 

Nếu cuối cùng vẫn chưa thi hành án được, thì Công ty bạn có thể yêu cầu Cơ quan thi hành án ủy thác việc thi hành án cho Cơ quan thi hành án tại nơi Công ty A có trụ sở, thực hiện thi hành án cho Công ty bạn.

Thực tế cho thấy nếu bên phải thi hành án không tự nguyện thi hành án, thì nói chung việc thi hành án chắc chắn sẽ khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều. Trong đó có trách nhiệm của Công ty bạn là cung cấp thông tin về tài sản của bên phải thi hành án cho Cơ quan thi hành án. 

Việc bạn hỏi Công ty bạn có cần phải nộp đơn kiện lại Công ty A hay không, thì câu trả lời là "không". Vì hiện nay đang có một Quyết định có hiệu lực pháp luật, đã giải quyết xong tranh chấp dân sự giữa hai bên. Nên Tòa án sẽ không thụ lý đơn kiện nữa (1 vụ việc chỉ thụ lý, giải quyết 1 lần. Nếu đã giải quyết xong thì không thụ lý lại nữa). Tuy nhiên Công ty bạn có thể gửi văn bản yêu cầu Công ty A có trách nhiệm trong việc thi hành án của Xí nghiệp.

Chúc công ty bạn sớm được thi hành án xong. www.ecolaw.vn
 
Quý vị hãy gửi câu hỏi đến email ecolaw2@gmail.com - để được luật sư tư vấn (miễn phí). Nội dung và câu hỏi gửi đến càng chi tiết, đầy đủ, thì nội dung trả lời sẽ càng chính xác, hiệu quả.  Các câu hỏi - đáp (được mã hoá tên, địa chỉ để bảo mật) sẽ được đăng trên website này để mọi người cùng tham khảo.
Quý vị có thể click vào chuyên mục “Luật sư tư vấn” để tìm đọc thêm các vấn đề mà mình quan tâm.
Lưu ý: bài viết trên thuộc lĩnh vực “Thương mại, Doanh nghiệp” 
 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW – ĐỊA CHỈ TIN CẬY CỦA MỌI NGƯỜI
23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh 
Email: ecolaw1@ecolaw.vn - website: 
www.ecolaw.vn
 

 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw@ecolaw.com.vn (vui lòng gửi email khi liên hệ công việc)