Phòng vệ chính đáng

2016-07-27 10:41:42 GMT+7

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.Để bảo vệ tính mạng, trong trường hợp cần thiết nạn nhân có thể tấn công hung thủ một cách phù hợp, tương xứng. Đây là hành vi phòng vệ chính đáng (ảnh minh hoạ)

Theo quy định tại Điều 22 Bộ luật hình sự 2015, "Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên".

Ví dụ: Ông A đang lái xe máy trên đường thì bị hai tên cướp chặn đường, một tên dùng dao đâm vào ngực ông. Ông A đã chống trả, đạp ngã tên cướp, làm hắn gãy chân. Hành động của ông A có thể xem là phòng vệ chính đáng. Vì nếu không chống trả, có khả năng ông A bị đâm chết.  

Pháp luật quy định phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là hành vi chống trả phải là cần thiết và tương xứng với hành vi vi phạm của đối tượng. Nếu phòng vệ mang tính quá đáng, vượt quá thì sẽ bị xem là "vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng". Khoản 2 điều 22 Bộ luật hình sự quy định như sau:  "Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại".

Ví dụ: cũng trong sự việc trên, ông A sau khi đạp ngã tên cướp, thay vì hô hoán gọi người cứu giúp, thì ông lại lấy dao rượt theo đâm trọng thương tên cướp còn lại khi hắn đang bỏ chạy. 

Luật quy định người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự. Trong trường hợp ông A, có thể ông sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích do đã có hành vi đâm tên cướp còn lại.  
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn