Vi phạm hành chính

2016-07-28 19:28:40 GMT+7

Vi phạm hành chính là gì? người, tổ chức vi phạm hành chính bị xử lý, xử phạt như thế nào?
Hút thuốc tại nơi công cộng (nơi bị cấm hút thuốc) là một hành vi vi phạm hành chính (ảnh minh hoạ)

Theo Luật xử lý vi phạm hành chính (năm 2012), "vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính".

Như vậy, hiểu một cách đơn giản, vi phạm hành chính là hành vi vi phạm pháp luật nhưng ở mức độ nhẹ, tính chất nguy hiểm cho xã hội không cao, cho nên không đến mức bị xem là hành vi phạm tội theo luật hình sự. Tuy nhiên người hay tổ chức vi phạm hành chính vẫn bị phạt. Gọi là "xử phạt vi phạm hành chính". 

Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài ra, tuỳ theo từng trường hợp, cá nhân vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng "biện pháp xử lý vi phạm hành chính". Theo Luật xử lý vi phạm hành chính, "biện pháp xử lý hành chính là biện pháp được áp dụng đối với cá nhân vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội mà không phải là tội phạm, bao gồm biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào trường giáo dưỡng; đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc và đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc".

Để hiểu và nắm rõ hơn các vấn đề liên quan đến vi phạm, xử phạt, xử lý vi phạm hành chính ... cần đọc Luật xử lý vi phạm hành chính
 
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn