Áo: Con gái kiện cha mẹ đăng ảnh của mình lên Facebook

2016-09-15 10:58:44 GMT+7

(Ecolaw.vn) - Tại Áo, mới đây một cô gái 18 tuổi (sinh sống ở vùng Carinthia, miền nam nước Áo) đã khởi kiện chính cha mẹ của mình, với cáo buộc những tấm ảnh riêng tư của cô thời thơ ấu bị cha mẹ "khoe" trên Facebook trước đây nay khiến cô phải xấu hổ và khổ sở.Nhiều bậc cha mẹ rất thích chụp và đăng ảnh của con lên Facebook mà không nghĩ đến những hậu quả về sau đối với con mình (ảnh minh họa. Nguồn Internet)
Hoa Văn

Theo báo The Independent ngày 15-9-2016, đây là vụ kiện đầu tiên liên quan đến việc cha mẹ đăng hình con lên Facebook mà không xin phép tại Áo.

Trong đơn kiện, cô gái nói trong 7 năm qua, cha mẹ cô đã đăng tới hơn 500 tấm ảnh cô lên Facebook. Trong đó có nhiều tấm ảnh rất "riêng tư" về cô. Việc họ đăng những tấm hình này lên mạng mà không có sự cho phép của cô đã khiến cuộc sống cô "khổ sở".

"Họ không quan tâm đó là hình gì - hình tôi ngồi đi vệ sinh hoặc nằm trần truồng trong cũi, mỗi giai đoạn trong đời tôi đều bị họ chụp ảnh sau đó đăng lên cho mọi người xem", cô nói với tờ The Local.

Cô cũng yêu cầu cha mẹ xóa những tấm hình họ đã đăng. Luật sư của cô tin cô sẽ thắng kiện khi chứng minh được những hình ảnh trên đã vi phạm quyền cá nhân của cô. Nếu cô thắng, cha mẹ cô sẽ phải trả tiền bồi thường cho cô cũng như chi phí cho vụ kiện.

Được biết phiên tòa xét xử vụ kiện của cô dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2016 tới. 

Hiện nhiều nước đã có luật phạt nặng hành vi đăng hình ảnh người khác lên mạng mà không xin phép. Tại Pháp, nếu đăng hình người khác mà không được sự đồng ý của họ có thể bị phạt tù 1 năm và bị phạt tiền lên đến 45.000 euro (tương đương 1,1 tỉ đồng).

Tại Việt Nam, Bộ luật dân sự cũng đã có quy định về quyền đối với hình ảnh cá nhân. Theo đó không ai được phép tự ý sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác nếu chưa xin phép và được họ đồng ý. Tuy nhiên thực tế hàng ngày vẫn có rất nhiều cha mẹ đăng hình ảnh con cái của mình lên trang cá nhân để "khoe". Việc này có thể đem lại niềm vui nho nhỏ, nhưng xét về mặt pháp luật là vi phạm và đặc biệt là có thể gây ảnh hưởng không tốt đến con về sau. Đặc biệt là những tấm ảnh quá "riêng tư", khỏa thân ....   

................

Quy định tại Bộ luật dân sự 2015

Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.


...........

Click để xem thêm ->> Bộ luật dân sự 2015
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn (vui lòng gửi email khi liên hệ công việc)