Thiếu quy định, nghề bác sĩ đang trở nên nguy hiểm

2017-07-28 11:23:16 GMT+7

Gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều những trường hợp người nhà bệnh nhân ngang nhiên xông vào bệnh viện chửi bới, hành hung, thậm chí sát hại bác sĩ, thách thức pháp luật, gây bức xúc, lo âu trong dư luận xã hội. Đã đến lúc cần rung chuông báo động về việc bảo vệ nhân phẩm, danh dự, sự an toàn, thậm chí tính mạng của nhân viên y tế, bác sĩ trong bối cảnh hiện nay.

Ls. Trần Hồng Phong/
Thời báo Kinh tế Sài Gòn


(ảnh minh hoạ)


Khi bác sĩ bất ngờ trở thành nghề... nguy hiểm

Tại Việt Nam, nghề y từ xa xưa được xem là một nghề nhân đạo và cao quý. Ai cũng biết ơn, trân trọng người khám bệnh, chữa bệnh, bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho mình. Thậm chí chữa không hết bệnh, hay rủi ro dẫn đến tử vong, thì cũng hiếm khi có quan điểm hận thù bác sĩ. Trên thực tế, suốt một thời gian dài, nghề y có thể xem là nghề “an toàn”, ít “đụng chạm” ra ngoài xã hội.

Thế nhưng, với hàng loạt vụ bạo hành ngày càng táo tợn, hung bạo, hậu quả ngày càng nghiêm trọng, đã đến lúc rung lên hồi chuông báo động về việc bảo vệ nhân phẩm, danh dự, sự an toàn, thậm chí tính mạng của nhân viên y tế, bác sĩ trong bối cảnh hiện nay.

Thật là vô lý và không thể chấp nhận, khi trong nhiều trường hợp, người nhà bệnh nhân bị tử vong, chỉ vì võ đoán cho rằng do lỗi của bác sĩ, thiếu hiểu biết về cả pháp luật lẫn chuyên môn y khoa, đã kích động và hung hãn ngang nhiên mang theo hung khí xông vào bệnh viện, chửi bới, thậm chí rượt đuổi, đâm chém bác sĩ như ở chốn không người. Bảo vệ bệnh viện bất lực vì lực lượng quá mỏng, thiếu trang bị, thiếu chuyên nghiệp.

Vô lý là vì: Khám chữa bệnh luôn là một quá trình điều trị, kéo dài qua nhiều giai đoạn, với sự tham gia của rất nhiều yếu tố. Nếu thuộc trường hợp nguy cấp, cho dù xảy ra hậu quả tử vong, thì cũng có rất nhiều nguyên nhân, liên quan đến cả một ê kíp chứ không riêng một bác sĩ hay y tá nào. Chẳng hạn trong một ca mổ, ngoài bác sĩ mổ chính, còn có đội ngũ gây mê hồi sức, mổ phụ, trước đó là hội chẩn, và phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng, tình hình bệnh tật của bệnh nhân... Do vậy, nếu xảy ra tử vong thì phải có kết luận, xác minh... Trong khi chưa biết rõ nguyên nhân đã hành hung bác sĩ, liệu có đúng không?

Thậm chí cho dù lỗi hoàn toàn thuộc về bác sĩ, thì pháp luật từ lâu cho phép phía bệnh nhân có quyền và có thể dùng các biện pháp hành chính và dân sự, để bảo vệ quyền lợi của mình. Như khiếu nại, hoặc khởi kiện bác sĩ, bệnh viện ra tòa, yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong khi đó, pháp luật cũng cấm bệnh viện, bác sĩ từ chối hoặc cố ý chậm cứu chữa người bệnh. Như vậy, việc khám bệnh, chữa bệnh còn là trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ. Bất kể ai cũng phải tôn trọng quyền hành nghề của bác sĩ. Vì vậy, không quốc gia và xã hội nào chấp nhận việc người nhà bệnh nhân “giải quyết” với bác sĩ bằng luật rừng, hành hung. Ân oán như đối với người tội phạm, kẻ sát nhân.

Tình trạng hành hung bác sĩ ở mức đáng báo động và nguy hiểm như hiện nay, đã và đang trực tiếp gây ra những hệ quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các bệnh viện, của đội ngũ y bác sĩ. Đó còn là sự xúc phạm, tổn thương danh dự, nhân phẩm, lòng tự trọng nghề nghiệp của những người hành nghề y. Thậm chí có thể gây nên nỗi sợ hãi trong hành nghề. Điều gì sẽ xảy ra khi thấy ca khó, cấp cứu, nhưng người bác sĩ hay cơ sở khám chữa bệnh né tránh trách nhiệm, lo sợ cho sự an toàn của mình... chuyển bệnh nhân lên tuyến trên? Rõ ràng khi đó tính mạng của bệnh nhân càng thêm nguy hiểm.

Cần sớm có quy định về bảo vệ danh dự, an toàn, sức khỏe cho người hành nghề y

Tại điều 6 Luật Khám bệnh, chữa bệnh quy định về những hành vi bị cấm liên quan đến lĩnh vực khám chữa bệnh, quy định cấm bất kỳ cá nhân nào có hành vi gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của người hành nghề khám chữa bệnh. Điều này đồng nghĩa với việc mọi hành vi như chửi bới, hành hung bác sĩ của người nhà bệnh nhân là vi phạm pháp luật. Về nguyên tắc, sẽ bị xử lý, nếu ở mức độ nặng, gây hậu quả, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, cho tới nay vẫn không/chưa có bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào quy định chi tiết, hay hướng dẫn việc xử lý, ngăn chặn những hành vi bị cấm này.

Hiện nay và mới nhất, có Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về điều kiện và việc cấp phép thành lập cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện. Tại nghị định này đã quy định khá chi tiết về quy mô, điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị máy móc, và nhân sự đối với một cơ sở khám chữa bệnh. Nhưng không có quy định về vấn đề bảo vệ, an toàn cho người hành nghề, cho cơ sở khám chữa bệnh.

Có lẽ ai cũng thấy việc không/chưa xử lý kịp thời và ngăn chặn xu hướng bạo hành, hành hung trong lĩnh vực khám chữa bệnh là sự dễ dãi, dung túng đối với những người có hành vi vi phạm pháp luật. Thậm chí là sự dung túng tội ác, tội phạm.

So sánh với việc tại một phiên tòa, luôn có lực lượng cảnh sát tư pháp túc trực, sẵn sàng “lôi cổ” những người có thái độ, lời nói, hay hành động xúc phạm, hành hung những người tiến hành tố tụng và tham gia tố tụng... có thể thấy trong lĩnh vực khám chữa bệnh, sự an toàn và tính mạng của người bác sĩ đang bị “bỏ lơ”. Dù đã có quy định của pháp luật, nhưng chưa triển khai xây dựng thành những quy định mang tính pháp quy, cụ thể.

Theo tôi, Chính phủ cần sớm ban hành nghị định, quy định chi tiết về Luật Khám bệnh, chữa bệnh, về nội dung xây dựng và thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý những người có hành vi vi phạm điều cấm về bảo vệ danh dự, an toàn, và sức khỏe tính mạng của những người hành nghề y.

Cụ thể là cần quy định việc thành lập lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp, có trang bị công cụ hỗ trợ tại các cơ sở khám chữa bệnh là điều kiện bắt buộc để được cấp phép thành lập. Quy định và hướng dẫn về sự phối hợp giữa các cơ sở khám chữa bệnh với lực lượng công an hoặc chính quyền địa phương khi xảy ra những tình huống đe dọa an toàn của y, bác sĩ. Hướng dẫn những nguyên tắc về điều kiện ra vào cổng bảo vệ khu vực bệnh viện, điều kiện tiếp xúc với y bác sĩ, vấn đề phương tiện di chuyển, bảo hộ của bác sĩ... Việc lấp “khoảng trống” về mặt pháp luật như nêu trên, chắc chắn sẽ góp phần ngăn chặn, giảm thiểu một cách hiệu quả nạn bạo hành trong lĩnh vực khám chữa bệnh.

Ngoài ra, Nhà nước cũng cần có những hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật, hiểu biết về nghề khám chữa bệnh, cũng như những hành vi bị cấm (đối với người dân) trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Có như vậy, chúng ta mới hy vọng ngăn chặn được tình trạng bạo động rất đáng chê trách, quan ngại như hiện nay.

.........

Ghi chú: Luật sư Trần Hồng Phong là thành viên của Công ty luật Ecolaw

CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn (vui lòng gửi email khi liên hệ công việc)