Vụ bắt giáo viên quỳ: Có dấu hiệu tội "làm nhục người khác"

2018-03-09 10:06:47 GMT+7

Chỉ vì con mình bị phạt quỳ, mà một phụ huynh vào tận trường bắt cô giáo phải quỳ xin lỗi mình suốt 40 phút! Việc có thật này vừa xảy ra tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Ls. Trần Hồng Phong/
báo Giao ThôngTrường tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra vụ việc (ảnh báo Giao Thông)

Phụ huynh chửi bới giáo viên, phụ huynh vào trường học đánh giáo viên, và nay là phụ huynh bắt giáo viên quỳ xin lỗi mình - sự việc mới xảy ra ở một trường tiểu học ở huyện Thủ Thừa (Long An). Có thể nói đạo đức và nhận thức xã hội trong lĩnh vực giáo dục đã và đang xuống cấp nghiêm trọng, phải gióng lên hồi chuông cảnh báo. 

Trước hết, tôi muốn nói rõ việc giáo viên đánh, hay có những hình thức phạt học sinh mắc lỗi như bắt quỳ là hoàn toàn sai, phản giáo dục và có tính chất hạ nhục học sinh. Giáo viên vi phạm phải được nhắc nhở, bị kỷ luật, thậm chí buộc ra khỏi ngành. 

Tuy nhiên, bất luận thế nào, vẫn không thể chấp nhận được việc phụ huynh vào tận trường, bắt giáo viên phải quỳ xin lỗi mình giữa thanh thiên bạch nhật chỉ vì trước đó đã phạt con mình bằng hình thức quỳ. Hành động của phụ huynh như vậy mang tính chất "trả thù", hoàn toàn không có cơ sở pháp lý nào, và trên hết là thể hiện rõ tính chất làm "cha" người khác, hạ nhục người khác. (Được biết trước đó Hiệu trưởng và giáo viên đã nhận lỗi, xin lỗi mà vẫn bị ... bắt quỳ!)

Có lẽ em học sinh bị phạt cũng có sai phạm hay lỗi nào đó thì mới bị cô giáo phạt. Vả chăng việc cô giáo bắt em học sinh quỳ, thì đó là hành vi có lỗi đối với em học sinh, chứ không phải là với vị phụ huynh. Lẽ ra cô giáo phải xin lỗi em học sinh, trước và trong lớp, chứ không phải và không thể quỳ gối xin lỗi ... phụ huynh!

Tôi cho rằng hành động bắt cô giáo quỳ có tính chất làm nhục người khác và rất nghiêm trọng. Sự việc này không đơn thuần là việc riêng của một cô giáo, mà xét trên bình diện xã hội và dư luận, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, biểu tượng của người thầy - có trách nhiệm và quyền uy trong việc dạy dỗ, giáo dục học sinh. Nếu vị phụ huynh cảm thấy không thể chấp nhận lời xin lỗi của cô giáo, thì vẫn có thể yêu cầu bồi thường, kiện ra Toà án. Hay thậm chí có quyền tố cáo đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cô giáo. Nhưng không luật nào lại cho phép làm nhục người khác như vậy.  

Theo tôi, cần xử lý thật nghiêm vị phụ huynh. Thậm chí có thể xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác - theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự. 

Ghi chú: Bài viết này đăng trên báo Giao Thông ngày 5/3/2018. Tác giả là Ls. Trần Hồng Phong, thành viên Công ty luật Ecolaw.

......

Nội dung vụ việc:

Một giáo viên của Trường Tiểu học Bình Chánh (Long An) áp dụng biện pháp xử phạt học sinh vi phạm nội quy bằng hình thức quỳ gối. Sau hình phạt này, một số em sợ không đi học. Rồi 4 phụ huynh có con bị phạt đã kéo tới trường lớn tiếng phản ánh, cho rằng cách giáo dục của cô giáo vượt quá chuẩn mực sư phạm. Cô giáo đã nhận sai và gửi lời xin lỗi đến phụ huynh, hứa khắc phục sai sót. Tuy nhiên phụ huynh vẫn không đồng tình, gây áp lực, khiến giáo viên phải quỳ xuống để xin lỗi
.

......

* Quy định tại Bộ luật hình sự:

Điều 155. Tội làm nhục người khác


1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người đang thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
..........

Bài trên báo Tuổi Trẻ: 

Cô giáo kể bị buộc quỳ gối mới được 'cho qua chuyện'

05/03/2018 18:17 GMT+7

TTO - Theo lời kể của cô N., ông Võ Hòa Thuận - phụ huynh có con bị phạt trong lớp học, yêu cầu cô quỳ gối thì mới cho qua vụ việc. Sau khi cô giáo quỳ, vợ chồng ông mới nói 'được rồi'!

Ngày 5-3-2018, tổ xác minh của UBND huyện Bến Lức, Long An đã đến Trường tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, Bến Lức) để xác minh thêm các tình tiết liên quan đến vụ việc cô giáo quỳ trước phụ huynh học sinh để xin lỗi.

Trước đó, Phòng GD-ĐT huyện Bến Lức cũng đã có báo cáo về vụ việc xảy ra vào ngày 28-2 tại Trường tiểu học Bình Chánh. 

Theo đó, do cho rằng cô giáo N. phạt con mình (đang học lớp 4 tại trường) quỳ gối trong giờ học khiến các em này không dám đi học, phụ huynh tên Võ Hòa Thuận đến trường phản ảnh. 

Đi cùng còn có vợ ông Thuận, ông chủ tịch hội phụ huynh học sinh Trường tiểu học Bình Chánh và bà hội trưởng hội phụ huynh lớp học con của ông Thuận đang theo học.

Hiệu trưởng của trường Bình Chánh đã mời cô N. và các phụ huynh học sinh vào văn phòng làm việc. Tại đây, cô giáo N. thừa nhận có phạt một số học sinh trong lớp quỳ gối vì các em không ngoan. 

Hiệu trưởng và cô giáo N. cũng cho rằng việc phạt các em quỳ là chưa phù hợp, và cùng xin lỗi các phụ huynh có mặt. 

Tuy nhiên, ông Thuận không đồng ý và nói "chẳng lẽ xin lỗi xong rồi cho qua?". 

Theo tường trình vụ việc từ hiệu trưởng trường và cô giáo N., ông Thuận có lớn tiếng và nói cô N. quỳ thì cho qua. Nhưng hiệu trưởng đã ngăn không cho cô N. quỳ. 

Một lúc sau, hiệu trưởng có giờ dự giờ nên rời khỏi văn phòng. Ông chủ tịch hội phụ huynh do có việc bận nên cũng ra khỏi phòng. Còn lại cô giáo N., vợ chồng ông Thuận và bà hội trưởng hội phụ huynh lớp. 

Theo lời kể của cô giáo N., ông Thuận tiếp tục nói nếu cô quỳ gối thì mới cho qua, bằng không thì sẽ vận động tất cả các phụ huynh trong lớp phản đối cô giáo. Trước áp lực này, cô giáo đành quỳ để qua chuyện. 

Sau khi cô giáo quỳ, những người trong cuộc mới nói "được rồi".

Được biết cô giáo N. là một trong những giáo viên dạy giỏi cấp huyện, mới chuyển về dạy tại Trường tiểu học Bình Chánh chưa lâu và vừa đi làm lại sau thời gian nghỉ thai sản. 

Sau khi vụ việc xảy ra, phòng GD-ĐT huyện đã động viên cô N. cố gắng tiếp tục lên lớp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Tiệp - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Long An, cho biết đã nắm được thông tin vụ việc. Ông cho hay Sở từng có văn bản nhắc nhở các giáo viên không nên sử dụng các hình phạt như đánh đòn... để răn đe học sinh. 

"Sau khi vụ việc xảy ra, Sở cũng đã nhắc nhở Phòng giáo dục và hiệu trưởng nhà trường về việc này. Đây là một sự việc đáng tiếc khi để giáo viên phải tự đối mặt với phụ huynh học sinh", ông Tiệp nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 5-3, ông Trần Văn Tươi - chủ tịch UBND huyện Bến Lức, cho biết trước tiên huyện giao cho tổ xác minh phía Phòng GD-ĐT làm rõ các hành vi của những người liên quan đến sự việc để biết rõ ai sai phạm, mức độ đến đâu. 

Tiếp đó, vì những người trong cuộc, trong đó có ông Thuận, đều là Đảng viên nên Đảng ủy xã Nhựt Chánh sẽ dựa trên hành vi của từng người mà có hình thức xử lý về mặt Đảng. 

SƠN LÂM

.......
CÔNG TY LUẬT ECOLAW
Trụ sở: 23 Lê Lư, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Website: www.ecolaw.vn - Email: ecolaw1@ecolaw.vn (vui lòng gửi email khi liên hệ công việc)